สำหรับวัยเริ่มต้นทำงาน ไม่ว่าใครก็ล้วนมีความใฝ่ฝันที่จะมีเงินก้อนแรกจริงไหม แต่ด้วยฐานเงินเดือนและรายจ่ายที่ไม่ค่อยสัมพันธ์กัน จึงทำให้การเริ่มต้นเก็บออมเงินของหลาย ๆ คน มักล้มเหลวเสมอ ดังนั้น เราจึงนำ 8 เคล็ดลับเพื่อการเก็บเงินก้อนแรกสำหรับวัยเริ่มทำงานมาฝากกัน รับรองเลยว่า คุณจะออมเงินได้มากขึ้นอย่างแน่นอน 

keep-the-first-lump

1.ฝากเงินออมไว้กับแม่

วิธีการเก็บเงินที่ดีที่สุด ไม่ใช่เก็บออมกับธนาคารเสมอไป แต่เป็นการเก็บโดยฝากไว้กับแม่นั่นเอง เพราะการเก็บเงินไว้กับแม่จะทำให้เราเผลอใจเอาเงินออมมาใช้ได้ยากมากขึ้น นั่นก็เพราะโดยส่วนใหญ่คุณแม่จะถามก่อนเสมอว่า เราต้องการนำเงินออกมาใช้จ่ายอะไร ซึ่งหากไม่สมเหตุสมผล แม่จะไม่ให้เรานำเงินออกมาใช้และอาจได้คำเตือน รวมถึงข้อคิดดี ๆ จากคุณแม่กลับมาแทนอีกด้วย ซึ่งต่างจากการฝากเงินกับธนาคารที่จะนำเงินออกมาเมื่อใดก็ได้ นอกเสียจากว่าคุณฝากเงินในรูปแบบของเงินฝากประจำนั่นเอง ซึ่งการฝากแบบนี้ก็เหมาะกับหนุ่มสาววัยเริ่มต้นทำงาน ที่ยังไม่มีครอบครัวมากที่สุด

2.ซื้อประกันออมทรัพย์หรือประกัน wholelife

การทำประกันก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บเงินก้อนแรก โดยเฉพาะประกันออมทรัพย์หรือประกัน wholelife เป็นประกันที่จะทำให้คุณมีเงินออมและได้ความคุ้มครองชีวิตไปด้วยในตัว แถมยังได้รับเงินคืนที่คุ้มค่าอีกด้วย ซึ่งเงินคืนที่ได้จะมีลักษณะคล้ายกับดอกเบี้ยของธนาคาร แต่ได้มากกว่านั่นเอง เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานและอยากจะมีเงินเก็บสักก้อน แถมได้ประกันชีวิตพ่วงไปอีก มาซื้อประกันออมทรัพย์หรือประกัน wholelife ดูสิ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

3.ตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจน

การมีเป้าหมายอย่างชัดเจน จะเป็นการสร้างแรงผลักดันในการเก็บออมได้เป็นอย่างดี เพราะตามนิสัยของคนเราแล้ว มักจะชอบทำตามเป้าหมาย ดังนั้น เรามาตั้งเป้าหมายการเก็บออมเงินให้แก่ตัวเองกันดีกว่า เช่น ฉันจะต้องเก็บเงินแสนให้ได้ภายใน 1 ปี เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การตั้งเป้าหมายจะต้องไม่เกินความสามารถจนเกินไป เพราะหากทำไม่สำเร็จขึ้นมา เราอาจเกิดความรู้สึกท้อแท้จนไม่อยากออมเงินนั่นเอง

ยกตัวอย่างการตั้งเป้าหมายอย่างเหมาะสม

นาย A สามารถเก็บออมเงินได้เดือนละ 2,000 บาท ดังนั้น เป้าหมายที่เหมาะสมจึงเป็น

  • ฉันจะเก็บเงินให้ได้ 24,000 บาทภายใน 1 ปี
  • ฉันจะต้องมีเงินเก็บ 50,000 บาทภายใน 2 ปี

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า เมื่อนำจำนวนเงินที่สามารถเก็บได้ในแต่ละเดือนมาคำนวณเป็นปีแล้ว จะได้จำนวนดังกล่าวนั่นเอง ซึ่งก็อยู่ในระดับที่เหมาะสมและสามารถทำตามเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

4.ออมใส่กระปุกวันละ 20 บาท

สำหรับใครที่เงินเดือนน้อยและมีค่าใช้จ่ายสูงจริง ๆ การเก็บออมเงินด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ไม่ยากเช่นกัน นำเงินที่เหลือจากการทำงานมาหยอดกระปุกวันละ 20 บาท ซึ่งหากหยอดได้ทุกวัน คุณก็จะมีเงินออมสูงมากถึง 600 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว โดยทุกสิ้นเดือนก็ให้นำเงินที่ออมได้ไปฝากไว้กับธนาคารหรืออาจจะฝากแบบสองเดือนครั้งก็ได้ ซึ่งการออมเงินด้วยวิธีนี้แม้จะดูว่าน้อยไปหน่อย แต่ก็เหมาะกับผู้ที่รายได้น้อยที่สุด และยังเพิ่มความสนุกในการออมได้ดีอีกด้วย

5.ออมจากเศษเงินเดือน

สำหรับใครที่มีเงินเดือนไม่คงที่ การออมจากเศษของเงินเดือนก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจมากทีเดียว เช่น เดือนนี้คุณได้เงินเดือน 15,680 บาท ก็ให้หักเอา 680 บาทไปออม และทำแบบนี้ทุกเดือนไม่ว่าจะมีเศษเงินเดือนกี่บาทก็ตาม เท่านี้คุณก็จะมีเงินเก็บก้อนแรกได้ไม่ยาก แถมยังสนุกกับการออมเงินมากขึ้นอีกด้วย มาลองออมเงินด้วยวิธีนี้กันดูไหมเอ่ย คุณจะต้องชอบแน่นอน

6.เก็บออมทุกเดือน อย่าได้ขาด

เมื่อเริ่มต้นที่จะเก็บออมเงินแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่จำนวนเงินที่เก็บออมเข้าไป แต่คือการมีวินัยในการออมต่างหาก คุณจะต้องพึงระลึกอยู่เสมอว่า คุณต้องเก็บเงินเข้าบัญชีออมอย่าได้ขาด ไม่ว่าจะออมมากหรือน้อยก็ตาม ซึ่งหากเดือนไหนที่ดูเหมือนเงินจะไม่พอจริง ๆ ก็อาจออมเงินน้อยลงจากที่กำหนดเล็กน้อย แล้วค่อยออมทบในเดือนถัดไปก็ได้ เท่านี้ คุณก็จะมีทั้งเงินก้อนแรกควบคู่ไปกับการฝึกฝนวินัยในตัวเองเลยทีเดียว

7.โบนัสที่ได้ แบ่งมาออมเสมอ

การทำงานในบริษัทส่วนใหญ่จะได้รับเงินโบนัสปลายปี ซึ่งนับเป็นเงินก้อนที่น่าพอใจไม่น้อยทีเดียว แต่ก่อนจะนำเงินส่วนนั้นไปใช้จ่ายเพื่อความสุขของตัวเองอย่างเต็มที่ ลองหักมาเก็บออมไว้ก่อนจะดีไหม แม้ว่าเงินโบนัสจะได้รับเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น แต่หากได้นำมาใส่เพิ่มเข้าไปในบัญชีออมก็จะทำให้การเก็บเงินก้อนแรกไม่นานเกินไปสำหรับคุณ

8.ฝากเงินกับธนาคารแบบบัญชีประจำ

สำหรับการฝากเงินกับธนาคาร แนะนำให้เปิดบัญชีในรูปแบบการฝากประจำโดยเฉพาะ เพราะบัญชีประเภทนี้จะไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้จนกว่าจะครบกำหนดการฝาก เช่น 1 ปี , 2 ปี , 3 ปี เป็นต้น แถมยังได้รับดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากเงินในบัญชีแบบทั่วไปอีกด้วย ซึ่งก็เหมาะกับผู้ที่มักจะห้ามใจตัวเองไม่ได้จนเผลอใจถอนเงินออมออกมาใช้หมดทุกที หากคุณเลือกฝากเงินกับบัญชีเงินฝากประจำล่ะก็ ไม่ว่าคุณอยากจะนำเงินออกมาใช้มากแค่ไหน คุณก็ไม่สามารถทำได้แน่นอน เท่านี้การเก็บออมให้ถึงฝันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

แค่ 8 เคล็ดลับเหล่านี้ก็จะทำให้หนุ่มสาววัยเริ่มทำงาน สามารถเก็บเงินก้อนแรกได้ไม่ยาก แถมไม่กระทบต่อการเงินในชีวิตประจำวันอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถเลือกทำตามวิธีที่ชอบและสะดวกได้เลย หรือจะทำหลาย ๆ วิธีปนกันไปก็ได้เช่นกัน เคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณมีเงินออมอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น ใครที่อยากจะมีเงินก้อนแรกสักก้อน ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับการเก็บเงินของคุณดูสิ

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ