หลายคนอาจมองว่าการทำประกัน เป็นเรื่องที่เหมาะกับวัยผู้ใหญ่หรือวัยสูงอายุมากกว่า แต่รู้ไหมว่า การทำประกันมีความสำคัญและความจำเป็นสำหรับนักศึกษาไม่น้อยกว่าวัยอื่น ๆ เลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นเพราะอะไรนั้น สามารถศึกษาได้จาก 5 เหตุผล ดังนี้

1. เสี่ยงอุบัติเหตุสูง
อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่ายกับทุกคน โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาที่ต้องเดินทางไปมาระหว่างบ้านและมหาวิทยาลัยบ่อย ๆ รวมถึงเมื่อต้องเดินทางไปทำกิจกรรมต่าง ๆ กับทางมหาวิทยาลัยอีกด้วย ดังนั้น นักศึกษาทุกคนจึงควรทำประกันอุบัติเหตุเอาไว้ให้อุ่นใจ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงที่อาจคาดไม่ถึง ซึ่งประโยชน์จากการทำประกันนั้นเรียกได้ว่าคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม เพราะนักเรียนนักศึกษาทั้งหลายจะได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดี การทำประกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงเมื่อเกิดอุบัติเหตุนั้น ส่วนใหญ่ทางมหาวิทยาลัยจะมีประกันให้แก่นักศึกษาเมื่อสมัครเข้าเรียนอยู่แล้ว แต่หากต้องการสมัครเพิ่มเติมกับบริษัทประกันโดยตรงก็ได้เช่นกัน

2. ปัญหาสุขภาพจากการเรียน
วัยรุ่นวัยเรียนหลายคนอาจคิดว่า วัยของตนเป็นวัยที่ไร้ปัญหาเรื่องสุขภาพ แต่รู้ไหมว่า การเรียนหนักเกินไปก็อาจทำให้สุขภาพย่ำแย่ได้เหมือนกัน ดังนั้น วัยนี้จึงถือเป็นอีกช่วงวัยหนึ่งที่ควรทำประกันเผื่อไว้สำหรับรับมือกับปัญหาสุขภาพและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลต่าง ๆ ซึ่งการเลือกรูปแบบประกันนั้น แนะนำให้เลือกชนิดที่ให้ความคุ้มครองตรงกับความต้องการที่สุด ค่าเบี้ยประกันไม่แพง อยู่ในระดับที่สามารถจ่ายได้แบบสบาย ๆ รวมถึงการเลือกบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือ

3. เป็นทางลัดในการออมเงิน
สำหรับนักศึกษาที่ต้องการออมเงินเพื่อวางแผนความสุขสบายในอนาคต แต่มักจะล้มเหลวในการออมทุกที การทำประกันแบบอมทรัพย์ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณออมเงินได้ง่ายขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการส่งเสริมการออมเพื่อให้มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตแล้ว ประกันนี้ยังให้การคุ้มครองชีวิตอีกด้วย ถือเป็นแบบประกันที่คุ้มค่าไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการมีเงินเก็บ ลองเก็บออมทางลัดกับการทำประกันแบบออมทรัพย์ดูสิ

4. เตรียมพร้อมสำหรับการศึกษาต่อต่างประเทศ
การไปเรียนต่อต่างประเทศ นอกจากค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าเล่าเรียน และค่าที่พักแล้ว อย่าลืมเตรียมพร้อมค่าใช้จ่ายในกรณีเจ็บป่วยด้วยปัญหาสุขภาพหรือบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุด้วย ซึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุด คือ ประกันเพื่อการเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศนั่นเอง ดังนั้นนักศึกษาที่ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศ จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำประกันเอาไว้ เพราะหากต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล จะได้ไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายที่แพงหูฉี่ นอกจากนี้ ประกันเพื่อการเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ ยังให้ความคุ้มครองอย่างครอบคลุมในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย เช่น คุ้มครองกรณีกระเป๋าเดินทางล่าช้า หรือ ทรัพย์สินสูญหาย ชดเชยค่าใช้จ่ายใหแก่ญาติพี่น้องที่ต้องการเดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วย รวมถึงคุ้มครองกรณีสูญเสียค่าเล่าเรียน ซึ่งจะเห็นได้ว่า การทำประกันแบบนี้ ให้ผลประโยชน์คุ้มค่าแก่นักศึกษาเป็นอย่างมากทีเดียว

5. อนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน
เพราะอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน ไม่ว่าจะวัยไหน ๆ ก็อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันได้เสมอ เช่น เกิดอุบัติเหตุจนทุพพลภาพหรือเสียชีวิต รวมถึงการตรวจพบโรคร้ายแรงต่าง ๆ ดังนั้น นักเรียนนักศึกษาก็ไม่ควรชะล่าใจ แต่ควรทำประกันเผื่อไว้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงเช่นกัน ปัจจุบัน มีรูปแบบประกันให้เลือกหลากหลาย แต่หากต้องการทำประกันไปพร้อม ๆ กับการออมเงินด้วย ประกันแบบออมทรัพย์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย ถือเป็นการวางแผนอนาคตที่ดีอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ควรเลือกประกันที่ให้ความคุ้มครองตรงตามความต้องการที่สุดจะดีกว่า

และนี่ก็คือ 5 เหตุผลที่นักศึกษาควรทำประกัน จุดประสงค์หลัก ๆ ก็คือ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับปัญหาสุขภาพและอุบัติเหตุ รวมถึงความเจ็บป่วยต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตโดยคาดไม่ถึงนั่นเอง ซึ่งประกันสำหรับนักศึกษานั้นก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันเพื่อการศึกษาต่อต่างประเทศ หรือประกันเพื่อการออม เพราะฉะนั้น อย่าละเลยการทำประกันเด็ดขาด

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ