ขึ้นชื่อว่าเป็นพนักงานเงินเดือนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การใช้ชีวิตส่วนหนึ่งคือ การเข้าสังคม ทั้งการเข้าสังคมเพื่อหน้าที่การงาน และการเข้าสังคมเพื่อไม่ให้แปลกแยกจากเพื่อนในองค์กร พูดง่าย ๆ ว่า ภาพลักษณ์ภายนอกมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตและการใช้เงินเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนใหญ่สังคมหลังเลิกงานก็คงหนีไม่พ้นการสังสรรค์ กิน ดื่ม เที่ยว เช่น วันเงินเดือนออกกับวันแฮงก์เอาท์คือวันเดียวกัน บางคนสนุกสนานจนลืมไปว่า ปลายเดือนจะเป็นเช่นไร น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการออมเงิน และเงินเก็บเป็นอันดับแรก แล้วตัวคุณล่ะ…เป็นแบบไหน ?

1.สายเที่ยวกลางคืน ชิลเอาท์ แฮงก์เอาท์ คือทางของเรา

สำหรับสายนี้ TGIF หรือวันศุกร์แสนสุข คือ ค่ำคืนที่รอคอยจะได้ออกไปสังสรรค์ตามร้านนั่งชิลบรรยากาศดี ๆ เสริมภาพลักษณ์ให้ดูดีที่แสดงถึงรสนิยมกับไลฟ์สไตล์แบบหนุ่มสาวสังคมสมัยใหม่ ซึ่งพนักงานเงินเดือนสายนี้ มีให้พบได้ตามร้านอาหารกึ่งผับวิวดีมีเพลงฟัง โดยเฉพาะค่ำวันศุกร์กับวันเงินเดือนออก

สำหรับค่าอาหาร เครื่องดื่มตามร้านประเภทนี้ เป็นที่น่าตกใจว่า…มื้อหนึ่งจะพอ ๆ กับค่าใช้จ่ายทั้งอาทิตย์ของบางคนเลยทีเดียว หากวางแผนการใช้เงินไม่ดีหรือประมาทตั้งแต่ต้นเดือน อาจเกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลังได้ง่าย ๆ ที่สำคัญคือเป็นอาการเรื้อรังทุกเดือนแบบรักษาไม่หายด้วย

2. สายชอปแฟชั่น มีแฟชั่นอะไรใหม่ ๆ…ต้องไม่พลาด!!

เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และไอเทมทั้งหลายที่ใช้ใส่ไปทำงานของหนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลาย เชื่อเถอะว่า ในที่ทำงานแต่ละแห่ง จะต้องมีคนที่เป็นเจ้าพ่อเจ้าแม่แฟชั่นอยู่และพนักงานเงินเดือนสายนี้ก็จะไม่ชอบใช้กระเป๋า รองเท้าซ้ำ ๆ กันด้วย เพราะมันจะเสียภาพพจน์ ไม่อินเทรนด์ เสียตำแหน่งเจ้าพ่อเจ้าแม่แฟชั่น เพราะฉะนั้น เงินเดือนออกเมื่อไร ก็จะได้เห็นแฟชั่นใหม่ของพวกเขาและพวกเธออย่างแน่นอน โดยเฉพาะถ้าเป็นช่วงเทศกาลลดราคาตามศูนย์การค้าชื่อดัง เรียกว่าไม่มีพลาดกันเลยทีเดียว แม้ว่าของบางอย่างจะไม่จำเป็นและอาจเป็นการใช้เงินมากไปโดยใช่เหตุก็ตาม

3. สายรูดบัตร มีเครดิตการ์ดกี่ใบรูดจนเต็มวงเงินทุกเดือน

บัตรเครดิตกับพนักงานเงินเดือนถือเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ยิ่งทุกวันนี้ แต่ละธนาคารมีโปรดักส์กับโปรโมชั่นออกมาให้เลือกมากมาย อยากได้ของอะไรที่ใช้เครดิตการ์ดรูดได้ ไม่ต้องกลัวเงินไม่พอ หรือของยั่วยวนต่าง ๆ ที่เห็นแล้วห้ามใจไม่ไหวก็ประเภทสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ กล้องถ่ายรูป แท็บเลต หรือสินค้าไอที ออกใหม่ทั้งหลาย เป็นต้น เรียกได้ว่าอะไรรูดบัตรได้ก็ยื่นบัตรให้อย่างเดียว บางเดือนรูดเพลินจนเต็มวงเงินแบบไม่รู้ตัวก็มี ยิ่งไปกว่านั้นบางคนมีมากกว่า 1 ใบ แล้วก็ใช้หมดทุกใบ กว่าจะรู้ตัวก็ตอนบิลมาอยู่ในมือเสียแล้ว แต่อันที่จริงการมีบัตรเดรดิตก็มีทั้งข้อดีข้อเสียในตัวมันเอง พูดง่าย ๆ ว่าเป็นดาบสองคม ที่น้อยคนนักจะใช้มันอย่างถูกวิธี

4.สายกินหรู ดูดี นิยมอาหารราคาแพง

ถ้าเดือนหนึ่งจะเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นบรรยากาศหรูหรา เสิร์ฟอาหารนำเข้าราคาแพงสักมื้อสำหรับพนักงานเงินเดือน บางคนก็บอกว่า นี่คือการให้รางวัลชีวิตตัวเอง ในขณะที่บางคนก็เลือกที่จะเข้าร้านอาหารราคาแพงเป็นประจำทุกวัน ทุกมื้อ อย่างไม่รู้สึกเสียดายเงินในกระเป๋า ด้วยเหตุผลในเรื่องของภาพลักษณ์ละรสนิยมส่วนตัว แม้กระทั่งกาแฟก็ยังต้องเป็นกาแฟแบรนด์ดังซึ่งแก้วหนึ่งราคาไม่ต่ำกว่า 200 ทุกวัน เชื่อเถอะว่า…รอบตัวของคุณจะต้องมีแบบนี้อย่างน้อย 1 คนในออฟฟิศ ซึ่งคุณแทบจะไม่ได้พบเจอพวกเขาหรือเธอตามร้านอาหารข้างทางเวลาพักกลางวัน แต่ถ้าบังเอิญไปเจอตามร้านอาหารญี่ปุ่นในห้างตอนวันหยุด ก็ถือเป็นเรื่องปกติมาก

5. สายเก็บออม ยอมลำบากวันนี้เพื่ออนาคต

สำหรับพนักงานเงินเดือนสายนี้ สิ่งแรกที่จะทำในวันเงินเดือนออก ไม่ใช่การวางแผนซื้อของที่อยากได้ แต่เป็นการวางแผนออมเงินส่วนหนึ่งไว้เป็นอันดับแรก ส่วนใหญ่จะมีวินัยทางการเงินที่ดีมากอย่างน่าทึ่ง มีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างละเอียดในแต่ละวันจนติดเป็นนิสัย หากได้อยู่ใกล้กับคนแบบนี้หรือตัวคุณเองที่มีนิสัยแบบนี้ รับรองว่า ถึงแม้ปัจจุบันจะต้องเน้นความเป็นอยู่อย่างประหยัด ไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็น ไม่กินอาหารแพง ๆ ไม่เที่ยว ไม่ออกไปสังสรรค์จนดูเหมือนแปลกแยกจากเพื่อนร่วมงาน แต่ในอนาคต…คุณจะไม่ลำบากยามเมื่อเกิดเรื่องฉุกเฉิน หรือเรื่องที่ไม่คาดฝันอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 5 ไลฟ์สไตล์การใช้เงินของพนักงานเงินเดือน แต่ละคนก็คงมีคำตอบอยู่ในใจแล้วว่า คุณเป็นพนักงานเงินเดือนสายไหน แล้วมันส่งผลต่อพฤติกรรมการใช้เงินในชีวิตประจำวันของคุณอย่างไร มีแผนการออมเงินหรือยัง?  ถ้าคำตอบของคุณคือยังไม่มีหรือไม่เคยรู้จักเงินเก็บหรือการออมเลย บางทีมันคงถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดเรื่องวินัยทางการเงินใหม่หมด ก่อนที่อะไร…อะไร…จะสายเกินไป!! แม้ว่าภาพลักษณ์ในสังคมที่ทำงานส่วนใหญ่จะเป็นแบบสายที่ 1-4 ตามที่ได้นำเสนอไป แต่ก็ไม่ใช่ว่า…จะทำแบบสายที่ 5 ไม่ได้ สิ่งเหล่านี้มันอยู่ที่ทัศนคติและไม่ใช่เรื่องยากเลยหากจะเริ่มต้นลงมือทำ เพื่อจะได้ไม่ต้องกลายเป็นคนที่ทำงานแต่ละเดือนเพื่อใช้แต่หนี้สินที่ไม่มีวันหมด

CR: pinterest.com by Social Innovation Resources / David Teo Photography

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ