สมัยนี้ชีวิตไม่จำเป็นต้อง win – win ด้วยการแต่งงานมีครอบครัว มีสามีและมีลูกเสมอไป เพราะไม่ว่าใครก็สามารถโสดแบบสวย หล่อ Strong และแซ่บเว่อร์ได้! และเพื่อให้การครองโสดเป็นไปอย่างมั่นคงมากขึ้น การวางแผน “เรื่องเงิน” จึงนับเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องโฟกัสอย่างยิ่ง

ซึ่งหากคุณอยู่ในวัย 28+ หรืออายุขึ้นเลขสามแล้ว และยังคงมีทีท่าว่าจะโสดหรือสุขกับการไม่มีใครต่อไปแล้วล่ะก็ มาดู 5 เคล็ดลับ เริ่มต้นการวางแผนการเงินสำหรับคนโสด ให้โสดได้มั่งคั่ง ไม่ต้องเป็นภาระใครในอนาคต!

 1. ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย
  เลิกหาข้ออ้างให้แก่ตัวเองเสีย! แล้วเริ่มกำหนดงบประมาณหรือค่าใช้จ่ายของชีวิตคุณตั้งแต่ตอนนี้ หากคุณมีการวางแผนทางการเงินอย่างรอบคอบ นั่นจะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น ซึ่งการทำบันทึกรายรับ – รายจ่ายเป็นประจำทุกวันนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในด้านการออมเงิน อีกทั้งยังทำให้คุณเห็นถึงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและสามารถตัดรายจ่ายนั้นออกไปได้ทันที
 1. เงินออมต้องมี หากฉุกเฉินต้องได้ใช้!
  หนึ่งในข้อเสียของการเป็นโสด คือ หากคุณเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินขึ้นมา มีเพียงคุณเท่านั้นที่จะต้องแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้วยตัวเอง (อย่าเพิ่งหวังจะคิดพึ่งคนอื่น) เช่น ถ้าคุณเจ็บป่วย, ตกงาน ฯลฯ นั่นหมายความว่าคุณจะขาดรายได้ในการยังชีพไป ทั้ง ๆ ที่รายจ่าย ค่าห้อง ค่าน้ำ ค่ารถ ค่าไฟ ยังมีอยู่เท่าเดิม ดังนั้น คุณควรมีเงินออมเผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอย่างน้อยที่สุด x3 เดือนของรายได้ปัจจุบัน อาจเริ่มต้นหลังจากรับรายได้ คุณควรตัดออมทันทีอย่างน้อย 10% ของรายได้ เพื่อเข้าบัญชีเงินออม (ตั้งแต่ตอนนี้) หรือเริ่มเพิ่ม % เงินออมให้มากขึ้น ในกรณีที่คุณมีการออมเงินเป็นประจำอยู่แล้ว

 1. วางแผนการลงทุน เสี่ยงน้อย – เสี่ยงมาก ก็ต้องเสี่ยง!
  “ความเสี่ยงที่เสี่ยงที่สุด คือการไม่เสี่ยงอะไรเลย” นั่นหมายความว่าการออม 10% ของรายได้ อาจไม่เพียงพออีกต่อไป การวางแผนการลงทุนจึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณมีเงินเก็บออมมากขึ้น จึงควรแบ่งเงินออกอีก 10% ของรายได้ เพื่อนำไปลงทุน ไม่ว่าจะเป็นหุ้น, กองทุนรวม, ประกันชีวิตควบการลงทุน หรือการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แม้ทุกการลงทุนจะมีความเสี่ยง แต่คุณก็สามารถลดความเสี่ยงนั้นได้ ด้วยการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วน และเลือกลงทุนในระดับที่คุณรับความเสี่ยงนั้นได้
 1. ประกันกลายเป็นเรื่องจำเป็น
  หากมองดูในช่วงที่คุณยังมีเรี่ยวแรงทำงาน คุณอาจไม่สนใจเรื่องการทำประกันสุขภาพหรือประกันชีวิต แต่อย่าลืมว่าคนเราแก่ขึ้นทุกวัน สุขภาพก็ต้องเสื่อมลงเป็นธรรมดา และแม้ว่าคุณจะไม่มีคู่สมรสหรือไม่มีบุตร ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องทำประกันชีวิต เพราะหากวันใดคุณขาดรายได้หรือเจ็บป่วย ประกันต่าง ๆ เหล่านั้นอาจช่วยลดภาระทางการเงินให้คุณอย่างดีที่สุดทีเดียว
 1. ฝึกทำอาหารด้วยตนเอง
  แน่นอนว่าคนโสดส่วนใหญ่มักจะใช้ชีวิตกับการทานอาหารนอกบ้านมากกว่าลงมือทำเอง ซึ่งในปีหนึ่งนั้น คนโสดเช่นคุณมักจะเสียเงินให้แก่ร้านอาหารเป็นจำนวนมากถึง 25% ของเงินเดือน แต่หากคุณเริ่มต้นฝึกทำอาหารทานเอง หรือแค่เริ่มต้นทำอาหารทานเองที่บ้าน 2 วัน /สัปดาห์ ก็สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายลงไปได้เป็นจำนวนมาก และยังทำให้คุณมีเงินออมเพิ่มขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่า ส่งผลดีทั้งตอนนี้และในอนาคต

สถานะโสดไม่ใช่สเตตัสที่น่ากังวลใจอีกต่อไป เพราะใคร ๆ ก็โสดกัน แต่โสดแล้วก็อย่าลืมวางแผนทางการเงินไว้ให้ครอบคลุม จะได้โสดได้อย่างอิสระและมีคุณภาพ ไม่ต้องเป็นภาระใครในอนาคต

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ