การวางแผนเรื่องการออมเงินเป็นแนวคิดที่ดีเพื่ออนาคตของตัวเองและทุกคน ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถเริ่มต้นได้ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใดก็ตาม เช่น วัยนักศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเองและต้องอาศัยเงินจากทางบ้านเพื่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเริ่มออมเงินไม่ได้เพราะปัจจุบันแนวคิดการออมเงินที่เริ่มต้นด้วยจำนวนน้อย ๆ และเน้นออมแบบสะสมไปเรื่อย ๆ มีให้เลือกหลายแนวทาง เช่น การฝากประจำ การซื้อกองทุนรวม เป็นต้นสำหรับ 5 สิ่งที่วัยนักศึกษาควรรู้ไว้ถ้าอยากเริ่มต้นออมเงินอย่างได้ผล มีดังต่อไปนี้

1.เริ่มต้นสร้างวินัยทางการเงินด้วยการ “ฝากประจำ”

ในวัยนักศึกษา รายได้ที่ใช้จ่ายประจำวัน คือ เงินค่าขนมจากพ่อแม่ บางคนก็ได้รับเป็นวัน เป็นรายสัปดาห์ หรือรายเดือน การออมก็เริ่มจากวิธีง่าย ๆ เช่น แยกเก็บแบงก์ 50 หรือเหรียญ 10 ใส่กระปุกออมสิน แล้วนำไปฝากประจำ ที่มีทั้งแบบ 3 เดือน 6 เดือนหรือ 1-3 ปี เลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ไม่ฝืนประหยัดจนเกินไป ซึ่งเป็นการฝึกให้มีวินัยในการออมได้เป็นอย่างดี เพราะจะไม่สามารถเบิกเงินออกมาใช้ได้ หากยังไม่ครบกำหนดเวลา ส่วนใหญ่แต่ละธนาคารจะให้ฝากขั้นต่ำครั้งละ 1,000 บาท

2.เรียนรู้การลงทุนเบื้องต้นด้วยการซื้อกองทุนรวม

การออมด้วยการซื้อกองทุนรวม เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเรียนรู้เรื่องการลงทุนประเภทอื่น ๆ เพราะปัจจุบันกองทุนรวม สามารถซื้อหน่วยลงทุนสะสมได้ในราคาเริ่มต้นที่ 500-1,000 บาทเท่านั้น ถ้ามีเงินเหลือจากการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเดือนละ 500 บาทขึ้นไป ก็ลองศึกษาข้อดีข้อเสียและความเสี่ยงของกองทุนประเภทต่าง ๆ ที่มีให้เลือกจำนวนมาก แต่ถ้าเพิ่งเริ่มต้นก็ขอแนะนำเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น กองทุนตราสารหนี้  ที่สำคัญคือมีความสะดวกตรงคุณสามารถซื้อผ่านธนาคารได้เลย แต่ก็ต้องศึกษารายละเอียดด้วยว่ากองทุนที่สนใจเป็นกองทุนเปิดหรือกองทุนปิด

3.ศึกษาเรื่องหุ้น จากการออมในหุ้น

อย่ามองว่าเรื่องหุ้นเป็นเรื่องเข้าใจยากเพราะปัจจุบันการออมในหุ้น สามารถทำได้ด้วยเงินเริ่มต้นเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งการเลือกหุ้นพื้นฐานดีแล้วซื้อสะสมแบบระยะยาวอย่างน้อย 3-5 ปี หุ้นประเภทนี้เรียกว่า SET 50 และส่วนใหญ่มีปันผลคืนให้แก่ผู้ถือหุ้นด้วย หากมีความสนใจจริง ๆ ก็หารายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องการเลือกหุ้นที่จะถือ รวมทั้งข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ไม่ยาก สิ่งสำคัญอีกอย่างคือคนที่ชอบหรือสนใจเรื่องหุ้น ควรมีนิสัยชอบติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวในตลาดหลักทรัพย์ ตลอดจนการอ่านงบการเงินต่าง ๆ ซึ่งอาจต้องอาศัยเวลา แต่ไม่ยากเกินความสามารถของนักศึกษาแน่นอน

4.ซื้อทองมาเก็บไว้เก็งกำไร สร้างมูลค่าในอนาคต

สำหรับการออมด้วยการซื้อทองมาเก็บไว้ อาจต้องเก็บเงินให้มากสักหน่อยเพราะทองก็มีราคาค่อนข้างสูง แต่ถึงอย่างไรการออมด้วยการซื้อทองก็มีข้อดีคือ ต้องเริ่มต้นจากการเก็บเงินก่อน เรียกว่าเป็นการฝึกความอดทนไม่ให้ซื้อสิ่งของยั่วยวนทั้งหลายที่ต้องใช้ความมีวินัยมาก และเมื่อออมเงินจนมากพอจะซื้อทองคำเก็บไว้แทนการออมวิธีอื่น ๆ แล้ว ก็ต้องหมั่นศึกษาเรื่องราคาทองคำในตลาดโลกด้วย จะได้ตัดสินใจถูกว่าจะเก็บไว้เก็งกำไรระยะยาวหรือระยะสั้น แต่ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องขายหรือเปลี่ยนทองมาเป็นเงิน ก็ขอแนะนำให้ซื้อเก็บไว้ในระยะยาวเลย น่าจะมีโอกาสได้กำไรมากกว่า

วางแผนออมเงินระยะยาว กับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

5.วางแผนออมเงินระยะยาวกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

สำหรับการออมเงินด้วยการประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ อาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัวสำหรับวัยนักศึกษา แต่ถ้าหากศึกษารายละเอียดและวางแผนการการออมได้โดยไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน ก็ถือว่าวิธีนี้เป็นการวางแผนระยะยาวเพื่ออนาคตที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าวิธีอื่น ๆ เลย เพราะวิธีนี้เป็นเหมือนการฝากเงินมากกว่าการทำประกัน ซึ่งหลักการก็คือ เป็นการออมทรัพย์ด้วยการสะสมทรัพย์ตามระยะเวลาที่กำหนดและเมื่อครบกำหนดสัญญาแล้วผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่ ก็จะได้รับเงินคืนตามสัญญา จุดเด่นก็คือ มีทั้งแบบระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ที่มีอายุตั้งแต่ 3-5  ปี หรือยาวไปจนถึง 25-30 ปี ถ้าเป็นนักศึกษา ขอแนะนำแบบระยะสั้นจะเหมาะกว่า

สรุปแล้ว…ถึงแม้จะยังเป็นนักศึกษา แต่ถ้าหากเริ่มวางแผน เก็บเงินโดยไม่ต้องรอให้ถึงเวลาทำงานหรือมีรายได้ ก็จะเป็นการสร้างวินัยทางการเงินให้แก่ตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการฝึกความอดทนกับสิ่งของที่ล่อตาล่อใจให้ซื้อ ซึ่งวิธีการที่ได้แนะนำไปข้างต้น เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่อ่านคงเริ่มมีแนวคิดในการวางแผนออมเงินเพื่ออนาคตให้แก่ตัวเองบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การฝากประจำที่ถือได้ว่าเป็นวิธีการเบื้องต้น ที่จะฝึกให้ออมเงินจนเป็นนิสัย จากนั้นจึงค่อยศึกษาเรื่องการลงทุนเพื่อทำให้เงินงอกเงยด้วยวิธีการอื่น ๆ ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่เห็นผลแบบทันใจ แต่ในระยะยาว รับรองได้ว่าเป็นผลดีกับเงินที่เก็บมาตลอดชีวิตแน่นอน เช่น การลงทุนกับกองทุนรวมที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายประเภท  อย่างไรก็ตาม การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง นี่คือสิ่งแรกที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุนอะไรเกี่ยวกับเงิน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ