หนึ่งในการทำประกันที่มีความสำคัญและไม่อาจมองข้ามไปได้ คือ การทำประกันสุขภาพให้แก่เด็ก ๆ นั่นเอง เนื่องจากเด็กโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็ก ๆ มีโอกาสเจ็บป่วยได้บ่อยมากกว่าผู้ใหญ่เพราะยังมีภูมิคุ้มกันน้อย เมื่อเจอกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็ทำให้ไม่สบายได้ง่าย นอกจากนั้นเด็กยังมีโอกาสติดเชื้อจากคนรอบข้างได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นจากเนอสเซอรี่ โรงเรียน หรือแม้แต่จากคนใกล้ชิดที่อยู่ภายในบ้าน

เป็นที่ทราบกันดีว่า ค่าใช้จ่ายที่เป็นค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชนในปัจจุบันนั้นมีราคาค่อนข้างแพง เมื่อลูกไม่สบายแต่ละที ผู้เป็นพ่อและแม่ก็ต้องสะดุ้งกับค่าใช้จ่ายแทบทุกครั้งไป หากเป็นอะไรที่หนักหนาสาหัสจนถึงขั้นต้องแอดมิทเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาลแล้วล่ะก็ ค่ารักษาพยาบาลต่อคืนโดยเฉลี่ยไม่น่าต่ำกว่าคืนละหนึ่งหมื่นบาททีเดียว หากป่วยหนักถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาลนานแล้วล่ะก็ ผู้ปกครองบางคนต้องใช้เงินเดือนของตัวเองแทบทั้งเดือนเพื่อมาเป็นค่ารักษาพยาบาล หรือบางคนอาจต้องวิ่งไปหยิบยืมเงินผู้อื่นเพื่อมาเป็นค่ารักษาในยามเจ็บป่วยของลูกกันเลยทีเดียว

ดังนั้น การซื้อประกันสุขภาพสำหรับเด็กจึงถือเป็นทางเลือกที่มีข้อดีและเป็นประโยชน์ที่มากกว่าอย่างแน่นอน เราไปดูกันว่า ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการซื้อประกันสุขภาพให้กับเด็กนั้นมีอะไรบ้าง

  1. ลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง การซื้อประกันสุขภาพให้แก่เด็ก แม้ว่าจะต้องมีการจ่ายค่าเบี้ยประกันในแต่ละปีและเป็นการจ่ายทิ้งก็ตาม แต่อย่างไรเสีย ค่าเบี้ยประกันก็ไม่แพงไปกว่าค่ารักษาพยาบาลเมื่อเด็กเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยนอก หากพวกเขาเข้ารับการรักษากับโรงพยาบาลเอกชนเพื่อให้ได้รับบริการที่ดีกว่า ก็จำต้องจ่ายแพงกว่าทั้งนั้น ดังนั้น การซื้อประกันสุขภาพให้แก่เด็ก จึงถือเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองลงได้จริง ๆ
  2. ได้รับบริการทางด้านสุขภาพที่ได้มาตรฐาน การซื้อประกันสุขภาพให้กับเด็กช่วยให้เมื่อเด็กเจ็บป่วย ผู้ปกครองสามารถเลือกเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนที่ได้มาตรฐานโดยไม่ต้องกังวลเรื่องภาระค่าใช้จ่าย เพราะมีวงเงินคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันสุขภาพอยู่แล้ว ดังนั้น การซื้อประกันสุขภาพให้แก่เด็กจึงทำให้มั่นใจได้ว่า เมื่อเจ็บป่วย เด็กจะได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนที่ได้มาตรฐาน
  3. รับมือกับโรคภัยไข้เจ็บได้ดี โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดกับเด็กในปัจจุบันก็มีแต่จะมากขึ้น ทั้งโรคยอดฮิตอย่าง ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก ตาแดง อาหารเป็นพิษ หรือโรคมือเท้าปาก ลำพังแค่ไข้หวัดใหญ่โรคเดียวก็มีอยู่หลายสายพันธุ์ ทำให้เด็กในปัจจุบันมีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ ได้มากและบ่อยขึ้น การซื้อประกันสุขภาพให้แก่เด็กจะช่วยทำให้ผู้เป็นพ่อและแม่หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล แม้ว่าเด็กจะเจ็บป่วยบ่อย ๆ จากหลายโรคในปีหนึ่งก็ตาม
  4. ไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน ข้อดีของการซื้อประกันสุขภาพให้เด็กอีกข้อก็คือ ไม่ต้องสำรองจ่าย หากว่านำเด็กเข้ารับการรักษาอาการเจ็บป่วยในโรงพยาบาลที่อยู่ในเครือข่ายของบริษัทประกัน ซึ่งส่วนใหญ่โรงพยาบาลที่อยู่ในเครือของบริษัทประกันแต่ละแห่งนั้นจะมีจำนวนมากและครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ทั่วประเทศ แต่หากมีความจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเครือของบริษัทประกัน ก็สามารถนำเอกสารมายื่นที่บริษัทประกันเพื่อเคลมค่าใช้จ่ายตามวงเงินคุ้มครองในภายหลังได้
  5. มีความยืดหยุ่น ไม่เพียงแต่การทำประกันสุขภาพให้แก่เด็กจะให้ความคุ้มครองกรณีที่เด็กเกิดการเจ็บป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บจนต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยในเท่านั้น แต่การทำประกันสุขภาพเด็กยังมีรูปแบบความคุ้มครองที่หลากหลายให้ผู้ปกครองสามารถเลือกซื้อได้ เช่น ตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจตา ตรวจฟัน จะเลือกซื้อความคุ้มครองเฉพาะโรคหรือให้มีเงินชดเชยก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นการประกันสุขภาพเด็กยังเป็นความคุ้มครองแบบปีต่อปี จึงมีความยืดหยุ่นหากผู้ปกครองต้องการเปลี่ยนแปลงแผนความคุ้มครองก็สามารถทำได้ในปีต่อ ๆ ไป

จากประโยชน์ 5 ประการของการทำประกันสุขภาพเด็ก ทำให้ผู้ปกครองหลายท่านแทบปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเงินค่าเบี้ยประกันที่จะต้องจ่ายออกไปนั้น ถือว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่จะได้รับกลับมาอย่างแน่นอน ต่อให้ทั้งปีเด็กไม่เจ็บป่วยหรือเป็นอะไรเลยก็ตาม ค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปก็ช่วยลดความกังวลกับเรื่องสุขภาพของลูกไปได้จนแทบหมดสิ้นเลยทีเดียว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ