เมื่อเงินโบนัสออก แน่นอนว่าหลายคนก็คงอยากจะไปจับจ่ายซื้อของกันให้สนุกกับเงินก้อนใหญ่ที่ได้มาจริงไหม แต่คงไม่ดีแน่หากใช้เงินหมดไปอย่างเปล่าประโยชน์ภายในพริบตา เพราะฉะนั้นมาบริหารการใช้จ่ายเงินโบนัสให้คุ้มค่ากันดีกว่า ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 5 ข้อที่คุณควรเลี่ยง เพื่อไม่ให้โบนัสหมดไปอย่างไร้ประโยชน์มาฝากกัน โดยจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

 1. ไปช้อปทันทีที่โบนัสออก
  โบนัสออกปุ๊บ ก็ไปช้อปทันที โดยไม่ได้แบ่งสัดส่วนให้ดีก่อน ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีเงินโบนัสก็หมดซะแล้ว แถมของที่ได้มาก็ล้วนเป็นของฟุ่มเฟือยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่มีอยู่แล้วเต็มตู้ กระเป๋าสะพาย ที่ไม่รู้ว่าจะหยิบใบไหนมาใส่ดี หรือรองเท้าที่ยังเก็บไว้ในชั้นจนละลานตาไปหมด ครั้นจะมานั่งนึกเสียดายเงินทีหลังก็แก้ไขอะไรไม่ได้ซะแล้ว เพราะฉะนั้นก่อนที่จะนำเงินไปช้อป แนะนำว่าควรนำโบนัสที่ได้มาบริหารแยกเป็นสัดส่วนให้ดีก่อน ว่าส่วนไหนจะใช้ซื้ออะไร จ่ายค่าอะไร เก็บเท่าไหร่และส่วนไหนที่จะใช้ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยเพื่อเป็นของขวัญให้กับตัวเอง เท่านี้คุณก็สามารถนำเงินส่วนที่แยกไว้ไปช้อปได้แบบสบาย โดยไม่ต้องกังวลแล้ว
 2. คิดถึงปัจจุบันมากกว่าอนาคต
  เมื่อเงินโบนัสออก คุณเลือกที่จะนำโบนัสมาทุ่มกับปัจจุบันมากกว่าที่จะเก็บเอาไว้ใช้ในอนาคต หรือกล่าวง่ายๆ ก็คือ ไม่คิดที่จะนำเงินโบนัสไปเก็บออมนั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะโอกาสที่จะได้เงินก้อนโตแบบนี้ไม่ง่ายเลย ดังนั้นควรคว้าโอกาสไว้ ด้วยการแบ่งเงินโบนัสส่วนหนึ่งไปเก็บออม เพื่อจะได้มีเงินก้อนไว้ใช้เมื่อยามจำเป็นในอนาคต
 3. ไม่คิดจะนำเงินมาปลดหนี้
  ทั้งที่คุณมีหนี้สินมากมาย แต่กลับไม่คิดที่จะนำเงินโบนัสมาปลดหนี้ เพราะเสียดายเงินและอยากจะนำเงินโบนัสไปใช้จ่ายเพื่อความสุขของตัวเองมากกว่า ซึ่งตามจริงแล้ว การที่คุณนำเงินโบนัสส่วนหนึ่งมาใช้ในการปลดหนี้ จะช่วยให้คุณสามารถลดภาระหนี้สินไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว แถมการจะหาเงินก้อนโตมาจ่ายหนี้ได้แบบนี้ก็ไม่ได้มีบ่อยๆ อีกด้วย
 4. นำเงินไปลงทุนกับการพนัน
  อยากจะนำเงินก้อนโตที่ได้มาเพิ่มเงินให้มากขึ้นด้วยการลงทุน แต่ดันอยากรวยเร็วด้วยการนำเงินไปทุ่มกับการพนันซะหมด สุดท้ายก็ต้องมานั่งเสียใจกับการตัดสินใจที่ผิดพลาดในภายหลัง เพราะฉะนั้นใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะนำเงินโบนัสไปลงทุนกับอะไรดี ขอบอกเลยว่าอย่าคิดที่จะลงกับการพนันเด็ดขาด เพราะโอกาสที่คุณจะเล่นเสียจนหมดตัวมีมากกว่าโอกาสที่จะได้กำไรกลับมานั่นเอง ทั้งนี้หากคิดจะลงทุน ก็ควรเลือกลงทุนกับหุ้น กองทุนหรืออื่นๆ ที่มีความเสี่ยงต่ำมากกว่า
 5. ออกรถทั้งที่รายได้ไม่พอส่ง
  เพราะอยากมีรถยนต์หรูๆ ไว้ขับ เมื่อได้เงินโบนัส จึงตัดสินใจนำเงินไปออกรถทันที ทั้งที่ยังไม่มีความจำเป็นมากนัก แถมรายได้ในแต่ละเดือนก็ยังไม่พอสำหรับส่งค่างวดรถอีกด้วย และสุดท้ายก็ถูกยึดรถไปในที่สุด ซึ่งก็เป็นการใช้เงินโบนัสไปอย่างเปล่าประโยชน์ โดยไม่ได้คิดให้รอบคอบก่อนนั่นเอง เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะออกรถใหม่ด้วยเงินโบนัสที่ได้มาล่ะก็ ควรลองพิจารณาดูก่อนว่า รายได้แต่ละเดือนของคุณ พอสำหรับส่งค่างวดรถหรือไม่ เพราะหากออกมาแล้วไม่สามารถจ่ายได้ เงินที่ใช้ออกรถไปก็จะกลายเป็นสูญเปล่าไปในทันที

และนี่ก็คือสิ่งที่คุณไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้เงินโบนัสต้องหมดไปอย่างเปล่าประโยชน์ ซึ่งทางที่ดีควรบริหารการใช้จ่ายเงินโบนัสให้รอบคอบที่สุด เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายในภายหลังนั่นเอง โดยทั้งนี้ก็ขอแนะนำให้แบ่งเงินโบนัสออกเป็นเงินเก็บส่วนหนึ่ง เงินใช้จ่ายเพื่อความสุขส่วนหนึ่ง และควรมีเงินสำหรับปลดหนี้ก้อนหนึ่งด้วย เพื่อที่อย่างน้อยจะได้ลดภาระหนี้สินให้น้อยลงจากเดิม เพียงเท่านี้คุณก็จะใช้จ่ายเงินโบนัสได้โดยไม่เสียเปล่าแล้ว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ