ปัจจุบัน Smart phone ถือว่าเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยที่คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งหากจะเรียกว่าเป็นผู้ช่วยส่วนตัวสำหรับชีวิตประจำวันก็คงจะไม่เป็นการกล่าวเกินไป เพราะด้วยการใช้งานที่ง่ายแค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส คุณก็สามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ มากมายที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่การใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การติดตามข่าวสาร การค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ทั้งที่เป็นเนื้อหาทางวิชาการไปจนถึงเรื่องบันเทิงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดนตรี กีฬา ภาพยนตร์และอีกมากมาย รวมไปจนถึงแอปพลิเคชั่นด้านการบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคลซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ในชีวิต

ปัจจุบัน มีผู้ออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่ช่วยจัดทำบัญชีการเงินออกสู่ท้องตลาดพร้อมให้ผู้ใช้งานเลือกดาวน์โหลดหลากหลายรูปแบบ แต่ละแอปพลิเคชั่นก็มีฟังก์ชั่น รายละเอียด รวมไปถึงลูกเล่นและการออกแบบที่มีสไตล์และความสวยงามแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ก็มีหลาย ๆ แอปพลิเคชั่นที่น่าสนใจ มาลองดู 5 แอปพลิเคชั่นที่จะช่วยจัดการเรื่องเงินและบัญชีกันเถอะ

1.Money Lover เป็นแอปพลิเคชั่น Money Manager ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง มีทั้งแบบใช้ฟรีและต้องจ่ายเงินเพื่อดาวน์โหลด ซึ่งมีจุดเด่นคือ

1.1 มี Icon เป็นรูปภาพต่าง ๆ ตามประเภทรายจ่ายให้เลือกใช้เมื่อบันทึกรายจ่าย ช่วยให้สังเกตได้ง่ายว่ารายจ่ายที่บันทึกคือรายจ่ายประเภทใด ซึ่งมีทั้งเวอร์ชั่นที่ให้ใช้งานได้ฟรีและเวอร์ชั่นที่ต้องจ่ายเงิน
1.2 มีฟังก์ชั่นแจ้งเตือนจำนวนเงินสดคงเหลือสำหรับการใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้เห็นได้ง่าย ซึ่งจะช่วยอัพเดททำให้ผู้ใช้งานทราบว่า ตนใช้เงินไปเท่าใด และคงเหลือยู่เท่าใด ช่วยเตือนให้ไม่เพลิดเพลินไปกับการจับจ่ายใช้สอยจนเกินงบที่กำหนดไว้
1.3 มีฟังก์ชั่นโหมดการบริหารหนี้ ผู้ใช้งานจะต้องใส่ข้อมูลเพื่อบันทึกว่ามีภาระหนี้อะไรเป็นเงินจำนวนเท่าใดบ้าง ซึ่งจะทำให้สามารถบริหารจัดการเงินในแต่ละเดือนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
1.4 ฟังก์ชั่นแยกกระเป๋าสตางค์จะช่วยให้ผู้ใช้งานแยกแหล่งที่เก็บเงินได้ว่าเป็นส่วนของเงินสดในกระเป๋าสตางค์ เงินฝากในบัญชีธนาคาร หรือเงินในบัตรเครดิต ซึ่งก็จะทำให้ผู้ใช้งานไม่สับสนในการบันทึกรายรับรายจ่ายให้เป็นสัดส่วน
1.5 ฟังก์ชั่นโหมดท่องเที่ยว รองรับการจดบันทึกค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวแต่ละทริปว่า คุณใช้เงินสำหรับค่าอะไรเป็นเงินจำนวนเท่าใดบ้าง ทำให้ง่ายต่อการจดบันทึกรายจ่ายและไม่ต้องเสียเวลานึกว่าเงินที่จัดเตรียมไว้สำหรับการท่องเที่ยวหายไปไหนหมด หรือเราใช้จ่ายไปกับค่าอะไรบ้าง

2.AndroMoney แอปพลิเคชั่นนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการจัดการกับรายรับรายจ่ายในชีวิตของตนเองซึ่งมีทั้งเวอร์ชั่นให้โหลดไปใช้ฟรี และเวอร์ชั่นที่ต้องจ่ายเงิน ภายในแอปพลิเคชั่นจะแบ่งออกเป็น 3 ฟังก์ชั่นหลัก ๆ ได้แก่

2.1 ฟังก์ชั่นแยกแหล่งที่เก็บเงิน ซึ่งจะเป็นตัวจัดการบัญชี 3 ประเภท คือ เงินสดในกระเป๋า บัตรเครดิต และบัญชีธนาคาร ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนจัดการเงินสดที่มีอยู่ รวมไปถึงวงเงินบัตรเครดิตที่ใช้และเงินสดในบัญชีธนาคาร ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะเป็นตัวแยกประเภทของแหล่งเงินให้ท่านรู้ว่าคงเหลือเงินอยู่ในแหล่งไหนเท่าใดบ้าง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพ

2.2 ฟังก์ชั่นแยกประเภทรายรับและรายจ่าย ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าในแต่ละเดือนจะมีค่าใช้จ่ายอะไรในชีวิตประจำวันบ้าง เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่าย ค่าซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดหมวดค่าใช้จ่ายได้ด้วยตัวเองตามจำนวนที่ต้องการ

2.3 ฟังก์ชั่นสรุปการบันทึกรายรับรายจ่าย ฟังก์ชั่นนี้จะนำข้อมูลรายรับรายจ่ายที่ผู้ใช้งานบันทึกไว้ทั้งหมดมาคำนวณและแสดงผลโดยสรุปออกมาเป็นกราฟและรูปภาพเพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

3.Expense IQ Manager แอปพลิเคชั่นนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีนิสัยขี้ลืมและไม่ชอบการบันทึกรายละเอียดอะไรมากมายให้วุ่นวายใจ เพราะเพียงแค่บันทึกข้อมูลหลัก ๆ เกี่ยวกับรายจ่ายลงไป ฟังก์ชั่นของแอพตัวนี้ก็จะคำนวณและสรุปผลให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งมีการแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายไว้ให้อย่างชัดเจน นอกจากนั้น แอพตัวนี้ยังสามารถตั้งค่าแจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดจ่ายบิลต่าง ๆ ได้อีกด้วย

4.Financial Calculators อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นสำหรับการบันทึกรายรับรายจ่ายซึ่งมีความแตกต่างไปจากแอพตัวอื่น ๆ เน้นไปที่การคำนวณค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นการคำนวณในระดับสูงกว่าการบวกลบคูณหารทั่ว ๆ ไปอีกด้วย เช่น การคำนวณอัตราดอกเบี้ย การคำนวณเงินปันผล และค่าความเสี่ยงต่าง ๆ ทางการเงิน ทำให้แอพนี้กลายเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้ที่ทำงานด้านการเงิน รวมไปถึงนักศึกษาที่อยู่ในวัยเรียนโดยเฉพาะสาขาวิชาที่ต้องมีการคำนวณเข้ามาเกี่ยวข้อง

5.Dollar Bird แอปพลิเคชั่นการเงินตัวสุดท้ายที่มีฟังก์ชั่นรองรับแผนการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบันทึกเงินคงเหลือและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นช่วยแจ้งเตือนสำหรับการจ่ายค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในแต่ละเดือนซึ่งไม่ด้อยไปกว่าแอปพลิเคชั่นตัวอื่น ๆ แต่นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันที่พิเศษกว่าคือฟังก์ชั่นสำหรับการวางแผนการเงินระยะยาวในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งถือว่าเป็นลูกเล่นที่ไม่ซ้ำใคร

แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เหล่านี้ได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตประจำวันให้ง่ายขึ้น มีผู้คิดค้นพัฒนาออกมาให้คนทั่วไปได้ดาวน์โหลดมาใช้งานอย่างมากมาย ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไร แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เหล่านี้จะคอยรองรับและเป็นผู้ช่วยแรงสำคัญของผู้ใช้งานในทุกด้านของชีวิตต่อไป

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ