การเกษียณเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรเริ่มวางแผน ก่อนหน้านี้ผู้คนมักเข้าใจผิดคิดว่า การเกษียณเป็นเรื่องของคนสูงอายุวัย 50-60 ปีเขาคิดกัน ทำให้ประเทศไทยมีอัตราการดูแลตัวเองในวัยหลังเกษียณต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า คนไทยนั้นมีการวางแผนทางด้านการเงินค่อนข้างน้อย มีเปอร์เซ็นต์การออมเงินต่ำ ดังนั้น ภาครัฐและเอกชนจึงผลักดันการให้ความรู้ความเข้าใจและเข้าไปช่วยเหลือให้ประชาชนเข้าใจและใส่ใจในการวางแผนเกษียณกันมากขึ้น จนเกิดการตื่นตัวในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา กลายเป็นเทรนด์ที่ผู้คนนั้นมีการวางแผนเกษียณกันตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี แต่หลาย ๆ คนที่ทำงานมานานก็เกิดความกังวลขึ้นมาจนได้ว่า เราอายุ 40 หรือมากกว่านั้นแล้ว จะเริ่มวางแผนเกษียณทันหรือไม่ ขอตอบว่ายังไม่สายที่จะออมเงิน ถ้าไม่อยากเป็นภาระลูกหลานก็เริ่มต้นได้ทันที

40early

ส่วนวิธีวางแผนเกษียณสำหรับคนวัย 40 ทำอย่างไร ไปดูกัน

  1. วางแผนเกษียณ จุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดคือการวางแผน ซึ่งวิธีทำนั้นไม่ยากเลย เริ่มจากคำนวณหาจำนวนเงินที่เราต้องการหรือคาดว่าจะใช้ในแต่ละเดือน ปกติจะคิดที่ 70 % ของจำนวนที่ใช้ต่อเดือนของปัจจุบัน เช่น ปัจจุบันใช้เงินเดือนเดือนละ 20,000 บาท ก็คิดที่ 14,000 บาท เป็นต้น  คูณด้วยวันที่ต้องการไปสบาย เช่น ตั้งใจเกษียณอายุ 60 และคิดว่าจะมีอายุถึง 85 ก็เท่ากับ 25 ปี นำตัวเลขที่ได้มาคำนวณจะได้ 14,000 x 300 = 4,200,000 ซึ่งหมายความว่าหากเราใช้เงินเดือนละ 14,000 บาท เป็นเวลา 25 ปี (300 เดือน) จะต้องมีเงินสำรองในการเกษียณประมาณ 4,200,000 นั่นเอง ทั้งนี้ต้องคำนวณปัจจัยอื่น ๆ เช่น ค่าเงินเฟ้อซึ่งอยู่ประมาณ 4 % ด้วย
  2. ตรวจสอบเงินออม จากนั้นก็มาดูว่ามีเงินออมหรือเงินเก็บจากส่วนต่าง ๆ เท่าไร สำหรับคนที่ไม่เคยออมอาจรู้สึกเครียด แต่เรื่องแบบนี้ค่อย ๆ ดูไปน่าจะเหมะกว่าเพราะเราอาจมีมากกว่าที่เราคิดก็เป็นได้ เช่น ในกองทุนสำรอง ประกันสังคม ประกันชนิดต่าง ๆ RMF LMF เงินในสหกรณ์ หรือในหุ้น และกองทุนต่าง ๆ ซึ่งเหล่านี้ก็ถือเป็นเงินออมสำหรับเกษียณเช่นกัน เมื่อทราบว่ามีเงินออมเท่าไร ขาดเท่าไร ก็เริ่มมองเห็นทางกันแล้ว
  3. ออมเงินและหารายได้เพิ่ม เมื่อเราทราบจำนวนที่เราต้องการแล้ว ก็มาพิจารณาเงินที่เราต้องออมเพิ่ม อาจทำประกันต่าง ๆ หรือซื้อ RMF เพิ่ม แต่ถ้ารายได้มีไม่พอก็สามารถวางแผนหารายได้จากช่องทางอื่น ๆ ซึ่งเราสามารถเริ่มจากงานที่ไม่ต้องลงทุนมาก ทำธุรกิจเล็ก ๆ ไปก่อน ในกรณีที่เราอายุ 40 แล้ว เชื่อว่าเราต้องมีทักษะต่าง ๆ ที่ช่วยในการหารายได้แน่นอน เราอาจรับจ๊อบอื่น ๆ อาจเป็นจ๊อบที่เกี่ยวข้องกับงานประจำที่เราทำ หากเป็น วิศวะ หรือ นักบัญชี ก็ลองรับงานนอก หรือมองดูว่าเรามีงานอดิเรกอะไร ก็สามารถสร้างรายได้จากงานอดิเรกนั้นได้ เช่น ชอบถ่ายรูป ก็รับถ่ายรูปนอกสถานที่ หากรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน ก็รับซ่อม ให้คำปรึกษา หรือจัดสเปคคอมขาย เป็นต้น
  4. สร้างทรัพย์สิน (Passive Income) เครื่องมือที่จะช่วยให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นอีกอย่าง คือ สร้างทรัพย์สิน ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยผ่อนแรงในการหารายได้ ทรัพย์สินที่ช่วยหารายได้ เช่น อสังหาริมทรัพย์ให้เช่า บ้านเช่า คอนโดมีเนียมให้เช่าตามที่ต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งงานหรือใกล้สถานศึกษา หรือสร้างทรัพย์จำพวกลิขสิทธิ์ต่าง ๆ เช่น เขียนหนังสือ เขียนเพลง บทความ กวี ยิ่งยุคสมัยนี้เราสามารถหารายได้หรือสร้างทรัพย์สินในช่องทางออนไลน์มากขึ้น เช่น อัพโหลดวิดีโอความรู้ต่าง ๆ อันเป็นประโยชน์ขึ้นเก็บไว้บนยูทูบเพื่อขายยอดวิว เขียนบล็อกหรือทำเพจต่าง ๆ บนเฟซบุ๊ก เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสร้างเม็ดเงินให้เราโดยที่เราไม่ต้องเข้าไปดูแลมากนักแต่สามารถผลิตเงินให้แก่เราได้ตลอดเวลา กล่าวคือ ช่วยให้เราไม่ต้องทำงานเพื่อหาออมต่อเดือนหนักมากนัก อีกทั้งเมื่อเราเกษียณแล้ว เครื่องมือเหล่านี้ยังคงหายได้ให้เราต่อไป
  5. ลงทุน เรียนรู้การลงทุนด้วยเงินออมที่เรามี ซึ่งการลงทุนโดยใช้เงินออมเพื่อการเกษียณนั้น ควรลงทุนในพอร์ทที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น ลงทุนในกองทุนต่าง ๆ ที่มีให้เลือกมากมาย ลงทุนในสหกรณ์ พันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้ สลากออมสิน หรือแม้แต่ฝากประจำก็ทำได้ เพราะสิ่งเหล่านี้มีความเสี่ยงที่ต่ำถึงต่ำมาก ช่วยให้เงินเรางอกเงยแม้จะไม่มากมายนักแต่ก็สู้กับอัตราเงินเฟ้อได้พอสมควร แต่ก็ควรศึกษาหาความรู้ให้ดี เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง อีกทั้งเรื่องเกี่ยวกับการเงินก็มักมีการหลอกลวงแฝงอยู่ด้วยเสมอ ๆ อย่าหลงเชื่อการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง และแน่นอน เพราะความแน่นอนไม่มีในโลก จะเห็นได้ว่า การวางแผนเกษียณในวัย 40 นั้นไม่ใช่เรื่องยากและไม่ได้แตกต่างจากการวางแผนเกษียณของวัยอื่น ๆ มากนัก แต่การเริ่มต้นช้าอาจทำให้เราต้องเก็บเงินจำนวนต่อเดือนสูงและเหนื่อยกว่าการวางแผนระยะยาว ๆ แต่เชื่อว่าหากตั้งใจจริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะหนักแค่ไหนก็สามารถทำได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือการวางแผน วินัยในการออม และความรู้ความเข้าใจในการลงทุน

การปลูกต้นไม้ที่ดีคือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ถ้าไม่ทันก็ปลูกเสียตั้งแต่วันนี้ วางแผนการเงินและการเกษียณก็เช่นเดียวกัน จงจำไว้ว่า “ตายก่อนใช้เงินหมด ยังดีกว่าสลดเพราะเงินหมดแล้วไม่ตาย”

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ