“การออมเงิน” อาจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนที่วางแผนการเงินตามไลฟ์สไตล์และมีเป้าหมายใช้ชีวิตแบบเดี่ยว ๆ ไม่ว่าจะเป็น มนุษย์เงินเดือนหรือฟรีแลนซ์ การออมมักจะไม่ซับซ้อนเท่ากับการวางแผนเพื่อสร้างครอบครัว เพราะตัวเงินหมุนเวียนอยู่กับค่าใช้จ่ายที่สามารถควบคุมได้หากรู้จักใช้

แต่หากคนที่กำลังคิดจะแต่งงาน คบหาดูใจและวางแผนอนาคตด้วยกัน อยากสร้างความมั่นคงให้ชีวิตคู่ ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตจะต้องตามมาด้วยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ระบบการวางแผนสร้างชีวิตครอบครัวจึงแตกต่างออกไป ต้องมีความระมัดระวังในการใช้จ่าย ยิ่งในกลุ่มคนที่ต้องการมีบุตร จำเป็นต้องสร้างความชาญฉลาดในการเก็บออมให้ดี

4 เคล็ดลับต่อไปนี้  คือตัวช่วยที่สามารถนำมาประยุกต์เพื่อจัดสรรระบบการเก็บเงินให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ หากลงมือทำอย่างจริงจัง ย่อมช่วยเติมคุณภาพชีวิตครอบครัวให้มีรากฐานที่มั่นคงกันได้ตั้งแต่วันนี้

การออมเงินสำหรับครอบครัว

1.เริ่มต้นสร้างครอบครัวกันอย่างจริงจัง

เมื่อเริ่มตัดสินใจอยากใช้ชีวิตคู่ วาดฝันที่จะสร้างครอบครัวด้วยกันแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การ “เริ่มต้น” ด้วยการมองหาเป้าหมายที่จะเป็นค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ของครอบครัว ต้องเข้าใจด้วยว่า รายจ่ายในครอบครัวย่อมมีมากกว่าการใช้ชีวิตคนเดียว การวางแผนควรมองการณ์ไกลไว้ก่อน เก็บแบบระยะยาวหลาย ๆ ปี หากมั่นใจสัก 80% ว่าจะใช้ชีวิตด้วยกัน ให้รีบลงมือเก็บออมตั้งแต่วันนี้ เพราะยิ่งเริ่มต้นเร็วยิ่งดี ที่สำคัญควรตั้งเป้าหมายการเงินให้ชัดเจน เพื่อช่วยให้การออมเงินมีความมั่นคง เป็นรากฐานที่ดีในอนาคตต่อไป

2.วางแผนการเงินให้มีรายได้จากหลายช่องทาง

รายได้ทางเดียวไม่ใช่เรื่องไม่ดี แต่จะดีกว่านี้หากมีรายได้มากกว่า 1 ช่องทาง เพื่อช่วยวางแผนการเงินในการสร้างครอบครัวให้อุ่นใจมากขึ้น รายได้ที่เข้ามาในแต่ละเดือน ควรมีความสม่ำเสมอ หักลบจากรายจ่าย จะต้องมีมากกว่าเพียงพอสำหรับนำไปใช้เก็บออม ดังนั้น หากเป็นไปได้ คำแนะนำสำหรับคนที่อยากสร้างครอบครัวในเร็ววัน ลองมองหาช่องทางทำเงินอื่น ๆ เพิ่มเติม เพราะทุกอย่างล้วนมีความไม่แน่นอนซ่อนอยู่ รายได้จากแหล่งหนึ่งหายไป ก็จะได้มีอีกช่องทางช่วยไว้ ไม่ทำให้การเงินสะดุด

3.วางแผนครอบครัวด้วยการควบคุมค่าใช้จ่าย

การวางแผนครอบครัวที่ดี ควรมีการควบคุมค่าใช้จ่าย หากอยากสร้างชีวิตคู่ให้มีความมั่นคงในระยะยาว จำเป็นต้องทำตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเงินในอนาคต ซึ่งมีไอเดียที่น่าสนใจดังนี้

3.1.วางแผนงบประมาณตั้งแต่ก่อนแต่งงาน

งบประมาณที่จะนำมาใช้สำหรับการจัดงาน ควรเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ส่งผลกระทบต่อเงินส่วนอื่น ๆ แม้คนส่วนใหญ่ตั้งใจว่าการแต่งงานจะเป็นงานมงคลสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิตก็ตาม แต่หากทำให้ค่าใช้จ่ายกลายเป็นตัวเลขที่สูงเกินจะรับไหว เช่น นำเอาเงินที่เก็บร่วมกันในยามฉุกเฉินออกมาใช้, ยืมเงินจากผู้หลักผู้ใหญ่ และกู้เงินมาเพื่อแต่งงานโดยเฉพาะ เป็นต้น ถือว่าเป็นความสิ้นเปลืองที่ไม่ควรทำ จะสร้างปัญหาต่อการออมเงินสำหรับชีวิตครอบครัวตามมาตั้งแต่วันแรกที่เริ่มต้นใช้ชีวิตด้วยกันเลยทีเดียว

ดังนั้น การแก้ปัญหาคือการวางแผนการเงินให้ดีว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรที่จำเป็นหลัก ๆ บ้าง มีรายจ่ายส่วนใดที่ลดลงมาได้ เช่น การเลือกสถานที่จัดงาน, การเลือกช่างภาพงานแต่งงาน, การเลือกชุดแต่งงาน และขนาดของงาน เป็นต้น บางรายการเหล่านี้ สามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ไม่มากก็น้อย ทำให้การแต่งงานกลายเป็นความประทับใจ มากกว่าจะต้องมานั่งปวดหัว

3.2.เมื่อมองหาบ้าน ให้หันกลับมาดูฐานะตนเองด้วย

ใคร ๆ ก็อยากสร้างครอบครัวด้วยการเลือกซื้อบ้านที่สวยและน่าอยู่ แต่ก็ต้องคำนึงถึงฐานะของตัวเองด้วย อย่าซื้อบ้านด้วยการกู้ธนาคารที่มีราคาหลายล้านบาท หากเทียบกับรายได้ของตัวเองในแต่ละเดือนที่จะถูกหักไปจ่ายเป็นค่าผ่อนงวด เหลือเงินเพียงไม่กี่บาทในมือ จะส่งผลกระทบต่อการออมเงินในระยะยาวตามมาอย่างแน่นอน ทางออกที่ดีคือการมองกลับมาที่ฐานะของตัวเองก่อน เลือกซื้อบ้านในราคาที่ไม่เกินกำลัง เมื่อหักเงินผ่อนงวดแล้วมีเงินเหลือเก็บสำหรับส่วนอื่น ๆ

3.3.วางแผนให้ดีก่อนมีเจ้าตัวน้อย

เมื่อการมีลูกเป็นส่วนหนึ่งของความฝันในการมีชีวิตคู่ คนส่วนใหญ่เชื่อว่าเจ้าตัวน้อยที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต จะทำให้การสร้างครอบครัวสมบูรณ์แบบ แต่อย่าลืมว่าเมื่อมีคนเพิ่ม ค่าใช้จ่ายในบ้านย่อมเพิ่มตามมา เพราะฉะนั้นเมื่อวางแผนว่าอยากมีเจ้าตัวน้อยจริง ๆ แล้วล่ะก็ จะต้องประเมินรายได้ของตัวเองสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะถูกแบ่งมาใช้เลี้ยงลูก จำนวนบุตรไม่ควรเกินกำลังเงินที่มี เพราะกว่าเด็กจะโตจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก มีความไม่แน่นอน กำหนดตายตัวไม่ได้ในแต่ละเดือน แต่สามารถวางรายจ่ายหลัก ๆ เอาไว้ ที่สำคัญแบ่งเงินเลี้ยงลูกแยกออกจากเงินส่วนอื่นเพื่อลดความเสี่ยง และเริ่มต้นออมเงินให้เจ้าตัวน้อยกันได้ตั้งแต่แรกคลอด

3.4.ทำบัญชีรายรับรายจ่ายภายในบ้าน

วิธีนี้จะเอื้อประโยชน์ต่อการสร้างเงินออมให้เห็นเป็นภาพชัดเจนมากขึ้น วางแผนการเงินแบบเป็นรายเดือน ซึ่งดูจากรายได้ที่ได้รับ ควรกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนไปเลยว่า ในแต่ละวันจะมีค่าใช้จ่ายหลัก ๆ อะไรบ้างที่จำเป็นต้องใช้จริง  เมื่อคำนวณออกมาได้แล้วให้คูณด้วย 30 คือจำนวนวันที่ต้องอาศัยเงินก้อนนี้สำหรับใช้จ่าย

ส่วนที่เหลือให้จัดแบ่งเป็นเงินออม ดึงออกมาเก็บไว้ก่อนตั้งแต่วันแรกที่ได้รับเงินเลย ส่วนการทำบัญชีให้ลองทำเป็นรายวันและรายเดือนร่วมด้วย หากมีปัญหาจะได้หันกลับมามองว่ารายจ่ายส่วนไหนบ้างที่ควรลดลง หรือตัดออกไปแล้วไม่กระทบต่อการสร้างครอบครัวสักเท่าไร

4.แบ่งเงินออมออกเป็นหลาย ๆ บัญชี

หลังจากการวางแผนเก็บเงินให้ดีแล้ว การออมเงินเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างครอบครัว จัดสรรปันส่วนเงินออมโดยไม่โยนเข้าไปในบัญชีเดียวกันทั้งหมด แต่ให้แบ่งแยกออกเป็น 3-4 บัญชี ลำดับความสำคัญของแต่ละบัญชีเอาไว้ เช่น บัญชีเงินออมเพื่อลูก, บัญชีเงินออมส่วนกลาง, บัญชีเงินออมฉุกเฉินเมื่อรายจ่ายในบ้านไม่พอ, บัญชีเงินออมฉุกเฉินมาก ๆ จะใช้ก็ต่อเมื่อหมดหนทางแล้วจริง ๆ และบัญชีเงินออมประจำไม่สามารถถอนออกมาได้ เป็นบัญชีสุดท้ายควรมีเหลือเอาไว้ ซึ่งแนะนำให้เป็นการออมที่มีดอกเบี้ยตอบแทนด้วย

การออมเงินที่ดีคือต้องเริ่มตั้งแต่ตัดสินใจว่าอยากสร้างครอบครัวด้วยกันแล้ว เขียนเป้าหมายและจดบันทึกอนาคตร่วมกันไว้ อย่าลืมพูดคุยตกลงกันถึงสิ่งที่ต้องทำในการวางแผนครอบครัว รับรองว่าหากเริ่มต้นได้ดี รากฐานชีวิตคู่จะแข็งแรง กลายเป็นความมั่นคงในอนาคตตามมาอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

CR: pexel.com by tunaolger / pixabay / loufre / WerbeFabrik / TheDigitalWay

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ