ในวันที่ฝนไม่เป็นใจ แต่ทำอย่างไรได้ถ้าคุณจำเป็นต้องออกไปนอกบ้าน? เพื่อทำงานหรือทำธุระสำคัญจริง ๆ แต่ก่อนจะออกจากบ้านทั้งที นอกจากการเช็คสภาพความพร้อมของร่างกาย เตรียมเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อป้องกันฝน ก็ยังมีอีก “4 จุดสำคัญ ที่ควรเช็คให้ดีก่อนขับรถในวันฝนตก” เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั่นเองchecking-raining-day

  1. ใบปัดน้ำฝน: โดยปกติคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ใจใบปัดน้ำฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อนที่เราแทบไม่ได้ใช้กัน เพราะเนื่องจากใบปัดน้ำฝนมีส่วนประกอบหลักเป็นยาง จึงมีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพตามอากาศที่ร้อนระอุได้ ดังนั้น ก่อนขับรถออกไปในวันฝนตกอย่าลืมเช็คจุดนี้ให้ดี
  2. ตรวจเช็คสภาพไฟส่องสว่าง: ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน เรียกว่าทุกไฟที่ให้ความสว่างและไฟที่รถใช้เป็นสัญญาณเตือน ควรอยู่ในสภาพเปิดปิดได้ปกติและให้ความสว่างได้ในระดับปกติ
  3. ยางรถยนต์: ยางเป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนนมากที่สุด ดังนั้น อย่าลืมดูดอกยาง ว่ายังมีหรือไม่ ลมอ่อนหรือลมยางแข็งเกินไปหรือเปล่า เพราะฝนตกทำให้ถนนลื่น การที่ยางรถไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าปกติ
  4. สภาพเครื่องยนต์: ลองสตาร์ทรถ เหยียบเบรก เข้าเกียร์หรือเหยียบคันเร่งเครื่องแบบเบา ๆ ดู เพื่อเป็นการเช็คว่าระบบการทำงานต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ยังสมบูรณ์ ใช้งานได้ดีหรือไม่ และควรหมั่นนำรถเข้าศูนย์บริการตามรอบการใช้งาน เช่น ทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร เพื่อตรวจเช็คสภาพของเครื่องยนต์ ระดับน้ำมันต่าง ๆ รวมทั้งตรวจสอบรอยรั่วที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้รถพร้อมใช้งานอยู่เสมอ แม้ในวันที่ฝนตกก็ตาม

เลือกเติมความมั่นใจยิ่งขึ้นในทุกครั้งที่สตาร์ทรถ ด้วย “iFine ประกันชีวิตและอุบัติเหตุ จากกรุงไทย แอกซ่า” แบบประกันที่ให้ความคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุในกรมธรรม์เดียวกัน ให้ความคุ้มครองเรื่องค่ารักษาพยาบาล ผลประโยชน์ชดเชยรายวันและคุ้มครองกรณีสูญเสีย ตามกรมธรรม์กำหนดสูงสุด 6 ล้านบาท** ไม่ว่าจะฤดูฝน ร้อน หนาว ก็ขับขี่ได้แบบสบาย ๆ หมดกังวลแม้ในวันที่เกิดเหตุไม่คาดคิด

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://www.krungthai-axa.co.th/th/ifine

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ