นอกจากเวลา คงเป็นอายุที่ดูจะเพิ่มขึ้นไวเหลือเกิน ไม่นานก็ขึ้นเลข 30 สักพักก็ 31 32…
ซึ่งไม่ใช่แค่อายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่ภาระหน้าที่ก็เพิ่มตามอายุไปด้วย แบบไม่สนใจสถานะว่าจะโสด มีครอบครัว หรือมีลูก แต่ทุกสถานะล้วนต่างมีเรื่อง “การเงิน” ที่ต้องระวัง ๆ เหมือนกัน หากคุณกำลังจะอายุขึ้นเลข 30+ หรือเลย 30++ ปี เช็คด่วน เพื่อหาทางแก้ไขหรือระวังไว้ไม่ให้การเงินสะดุดหรือล้มละลาย

เช็ค 4 เรื่องการเงินที่ต้องระวัง

 1. รายจ่าย ไม่ควรเกิน 50% ของรายได้
  ผู้เชี่ยวชาญทางการเงินมักแนะนำให้เก็บก่อนใช้ แต่น้อยคนจะทำได้แบบนั้น ดังนั้นควรเช็คตัวเองว่า “รายจ่ายทุกเดือน” ในขณะที่คุณอายุ 30 ปี+ รวมทั้งหมดอยู่ที่เท่าไร แนะนำให้ลิสต์ลงกระดาษ เมื่อได้จำนวนที่แน่นอนแล้ว ให้ลบกับรายได้ “ประจำ” คำแนะนำ : รายจ่ายไม่ควรเกิน 50% ของรายได้ประจำ แต่หากคำนวณแล้วว่ารายจ่ายเกินกว่า 70-80% ของรายได้ มีความเป็นไปได้สูงว่าการเงินของคุณอาจเข้าขั้นวิกฤต จึงควรหารายได้เสริม นอกเหนือจากงานประจำด่วน
 2. เงินเก็บไม่มี
  เรียกว่าเป็นโรคระยะเรื้อรังที่มนุษย์เงินเดือนมักเจอ แต่คุณจะชะล่าใจไม่ได้ เพราะอายุขึ้นเลข 3 เมื่อไร เท่ากับว่าโอกาสทำงาน สร้างรายได้ หรือก้าวหน้าในหน้าที่การงานของคุณจะเริ่ม “ชะลอ” ตัวลงมากถึงมากที่สุด รู้แบบนี้แล้ว เช็คด่วน!! เงินเก็บในปัจจุบันมีเท่าไร? คำแนะนำ : เพื่อลดความเสี่ยงกรณีไม่มีรายได้เข้ามา คุณควรมีเงินเก็บอย่างน้อย x6 เท่าของ “รายจ่ายประจำเดือน” เช่น รายจ่ายที่แน่นอนทุกเดือน 10,000 บาท x 6 = ควรมีเงินเก็บอย่างน้อย 60,000 บาท หรือมากกว่านั้น เผื่อสำหรับใช้จ่ายในกรณีฉุกเฉิน ไม่มีรายได้ ตกงาน ฯลฯ
 3. ไม่มีตัวช่วย
  อย่าหวังพึ่งแต่สิทธิ์จากประกันสังคมหรือบริษัท เพราะบางกรณีที่คุณเจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุ สิทธิ์พนักงานหรือสิทธิ์ประกันสังคมที่มีก็อาจไม่ครอบคลุม ซึ่งนั่นอาจกระทบการเงินของคุณอย่างมหาศาล ชนิดที่ว่า เจ็บป่วยหนึ่งครั้ง เงินออมอาจหมดตัวเลยก็เป็นได้ หากคุณไม่มีตัวช่วย คำแนะนำ : อย่ามองข้ามตัวช่วยในรูปแบบประกันชีวิต เพราะมันสามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ในกรณีที่คุณเจ็บป่วย ฉุกเฉิน ต้องนอนโรงพยาบาล ค่าห้อง ค่ายา ดังนั้น การมีตัวช่วยไว้อย่างไรเสียก็ใช้ชีวิตได้สบายใจกว่า
 4. สร้างหนี้ไม่รู้จบ
  ค่าบัตร ค่ารถ ค่าผ่อนบ้าน ค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าช้อปปิ้ง ฯลฯ หมดกันไปเท่าไรแล้วกับคำว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยเก็บเงิน เลือกเที่ยวก่อน ชอปปิงก่อน แล้วค่อยมานั่งแบกรับภาระทางการเงินทุก ๆ เดือนต่อไปไม่รู้จบ คำแนะนำ : หยุดสร้างหนี้ที่ “ไม่สร้างรายได้” เพิ่มเติม แล้วเริ่มรวบรวมหนี้ทั้งหมดที่มีอยู่ในตอนนี้ จากนั้นให้เริ่มมองหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อให้ “หนี้ที่ต้องจ่าย” กระทบ “รายได้” ให้มากที่สุด

อายุและภาระ เป็นเรื่องที่อยู่คู่กันเสมอ จึงไม่ควรละเลยหรือชะล่าใจว่า ค่อยคิดค่อยแก้เมื่อไรก็ได้ เพราะอย่าลืมว่าอายุคนเรา ผ่านไปแล้วย่อมผ่านไปเลย อะไรที่ระมัดระวังได้ตั้งแต่ตอนนี้ ทำไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย ดีกว่าต้องตามแก้ปัญหาการเงินในวันที่แก่ตัวจนไม่มีแรงทำงาน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ