ทำไมประกันชีวิตถึงช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมาย
หลังเกษียณของคุณได้?

คุณเคยคิดถึงช่วงเวลาที่คุณเกษียณไหมว่าตอนนั้นคุณจะทำอะไรอยู่ที่ไหน หลายๆ คนวางแผนเกษียณตั้งแต่เริ่มเข้าวัยทำงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆ กับการตั้งเป้าหมายของชีวิต คนส่วนใหญ่พอพูดถึงการวางแผนหลังเกษียณก็จะมองถึงแผนการลงทุน แต่พวกเขาลืมที่จะคิดถึงปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้รอบๆ ตัว จนทำให้ถึงแม้จะวางแผนลงทุนมาดีแล้วก็ยังไม่สามารถไปถึงเป้าหมายนั้นได้ และนั้นคือสิ่งที่ประกันต่างๆโดยเฉพาะประกันชีวิตจะเข้ามาช่วยเติมเต็ม การมีประกันก็คือ “การควบคุมความเสี่ยง” อย่างหนึ่ง เราจะมาพูดถึงประกันชีวิตหลักๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมความเสี่ยงและไปถึงเป้าหมายหลังเกษียณของคุณกันครับ

1. อยากมีเงินใช้จ่ายตอนแก่หรือมรดกให้ลูกหลาน

เมื่อถึงตอนอายุมากๆ โอกาสหาเงินก็ยิ่ง “ขอแนะนำให้สมัครประกันชีวิตเพื่อการเกษียณอายุหรือประกันชีวิตประเภทตลอดชีพครับ ตามที่ชื่อบอกอยู่แล้ว ประกันประเภทนี้จะคุ้มครองคุณถึงตอนเกษียณหรือจนคุณแก่หงำเหงือกเลยทีเดียว ซึ่งระยะเวลาจ่ายเบี้ยประกันก็ไล่ไปว่าจ่ายแค่ช่วงหนึ่งหรือจนเกษียนเลยตามแบบประกันที่คุณเลือก ส่วนใหญ่จะครบสัญญาเมื่อคุณมีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป บางตัวจะมีปันผลหรือให้เป็นบำนาญแต่บางตัวก็ให้เงินคืนรวดเดียวเลย เช่นแบบประกัน PR60 ที่จ่ายเบี้ยถึง 60 แล้วก็ได้เงินก้อนคืน หรือประกัน iProtect S ที่จ่ายเบี้ยแค่ 10 ปีแต่คุ้มครองและรับเงินก้อนเมื่อถึงอายุ 85

ช่วยคุณได้อย่างไร สมมติว่าคุณอายุ 40 และมีประกัน iProtect S คุณชำระเบี้ยประกันไปอีก 10 ปีคุณก็จะอายุ 50 โดยที่มีประกันชีวิตคุ้มครองต่อไปจนถึงอายุ 85 นู่น ถ้าคุณอยู่ถึงตอนครบสัญญาแล้วคุณจะได้เงินคืนเท่าทุนประกันทั้งหมด ทีนี้ก็ไม่ต้องห่วงชีวิตบั้นปลายคุณแล้ว และถ้าคุณพร้อมที่จะชำระเบี้ยประกันไปจนถึงอายุ 60 ด้วยละก็ คุณก็สามารถสมัคร PR60 ไปอีกฉบับและรับเงินก้อนคืนทั้งตอน 60 และ 85 เลย ไม่เป็นภาระใครแน่ๆ ถึงแม้คุณอยู่ไม่ถึงตอนนั้นจริงๆแต่คุณก็จะมีมรดกทิ้งไว้ให้ลูกหลานก้อนโตทีเดียว

2. อยากเดินทางท่องเที่ยว หรืออยากลงทุนธุรกิจเล็กๆ

วัยทำงานอาจไม่ได้เที่ยวดั่งใจ หรือต้องหยุดความคิดกับ “ซึ่งเป้าหมายในข้อนี้ ควรสมัครประกันชีวิตประเภทสะสมทรัพย์ครับ ประกันประเภทนี้จะให้จ่ายเบี้ยแค่ช่วงสั้นๆและคุ้มครองตามแต่ระยะเวลาที่คุณจะเลือก พอครบสัญญาคุณก็จะได้เงินก้อนตามทุนประกันที่ทำไว้พร้อมกำไรจำนวนหนึ่งกลับมา เช่นประกัน iGen ให้คุณจ่ายเบี้ยแค่ 6 ปีพอ 10 ปีก็ได้เงินคืน

ช่วยคุณได้อย่างไร ต่อจากข้อแรก สมมติว่าตอนนี้คุณอายุ 50 แล้วแต่อาจจะยังทำงานอยู่ คุณเริ่มคิดว่าพอเกษียณแล้วคุณจะทำอะไรดี ลงทุนเปิดร้านกาแฟ เปิดเกสเฮ้าส์ เดินทางท่องเที่ยว หรือแค่อยู่บ้านดูลูกหลานเติบโต แต่ไม่ว่าอย่างไรคุณก็ต้องมีเงินก้อนสักก้อน ถ้าคุณมีประกัน iGen คุณก็จะจ่ายเบี้ยไปอีก 6 ปี เป็นการฝึกวินัยการออมและแน่นอนว่าคุณเอาเงินที่จ่ายนี้ไปลดหย่อนภาษีได้และก็ยังสบายใจได้ว่าคุณยังมีประกันชีวิตคุ้มครองเพิ่มเติมจากข้อแรกไปอีกจนถึงอายุ 60 ที่คุณเกษียณแล้วคุณก็ได้เงินกลับมาให้คุณเลือกใช้ได้ตามใจ

3. อยากมีเงินรักษาตัวยามเจ็บป่วย ไม่ลำบากใคร

ยิ่งอายุเพิ่ม ค่ารักษาตัวในโรงพยาบาลก็ยิ่งเพิ่ม เริ่มวางแผนวันนี้ดีกว่าจะได้ไม่ต้องแบกภาระค่ารักษา สมัครนี่เลยครับ ประกันชีวิตพร้อมอุบัติเหตุและประกันสุขภาพส่วนบุคคล ประกันที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้เป็นประกันที่ให้เงินก้อนกับคุณตอนแก่ ส่วนอันนี้เป็นประกันที่คุ้มครองค่ารักษากรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือคุ้มครองสุขภาพคุณ เช่นประกัน iFine ที่คุ้มครองคุณทั้งชีวิตและอุบัติเหตุ รวมถึงประกันสุขภาพเหมาจ่ายสุดฮิตอย่าง iHealthy

ช่วยคุณได้อย่างไร คุณลองนึกดูว่าถ้าระหว่างอายุ 40 – 60 คุณเกิดเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุรุนแรงขึ้นมาคราวนี้คงไม่ต้องมองถึงเป้าหมายอื่นๆละ เงินที่ตั้งใจจะเก็บไว้ใช้อาจจะต้องนำมารักษาตัวคุณแทน ยิ่งกว่านั้นถ้ามันไม่พอละ คราวนี้ครอบครัวคุณต้องหาเงินมาเติมค่ารักษาส่วนที่ขาดอีก คงเป็นสิ่งที่ดีกว่าถ้าคุณจะลดความเสี่ยงตรงนี้โดยผลักภาระให้บริษัทประกันช่วยจ่ายให้คุณแทน และถ้าคุณเป็นพวกมีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่นครอบครัวเคยมีประวัติ หรือ ใช้ชีวิตมาเต็มที่ เราขอแนะนำให้ซื้อสัญญาเพิ่มเติมผลประโยชน์เพิ่มด้วยครับ เช่น สัญญาเพิ่มเติมคุ้มครองโรคมะเร็งหรือสัญญาคุ้มครองโรคร้ายแรง สัญญาเพิ่มเติมผลประโยชน์คือสัญญาที่ต้องซื้อประกันชีวิตหลักตัวใดตัวหนึ่งก่อนถึงจะซื้อสัญญาเพิ่มเติมพวกนี้ได้ และสัญญาพวกนี้ก็มีหลากหลายให้เลือกช็อปกันแต่ก็ต้องศึกษาให้ดีๆ ว่าสัญญาเพิ่มเติมเหล่านี้สามารถซื้อเพิ่มจากประกันชีวิตหลักตัวไหนได้บ้าง

จริงๆ ยังมีประกันอื่นๆ อีกเยอะที่มีผลต่อเป้าหมายหลังเกษียณของคุณมากทีเดียว ซึ่งขอแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องรอให้ใกล้ๆ เกษียณก่อนถึงจะเริ่มทำ เพราะ “ค่าเบี้ยประกันจะสูงหรือต่ำก็ขึ้นอยู่กับอายุและสุขภาพ” ยิ่งเริ่มทำตอนอายุยังน้อย เบี้ยก็จะถูกตามอายุ แล้วเราก็จะบริหารการเงินได้ดีขึ้นด้วย และการทำประกันก็ควรทำพอดีๆ ตามความต้องการ ไม่มากเกินไปจนต้องหมุนเงินเดือนชนเดือน หรือน้อยเกินไปจนไม่ครอบคลุมเวลาที่จำเป็นต้องใช้

หลังจากที่เลือกประกันจนคุณคิดว่าเหมาะสมแล้ว เงินที่เหลือก็ต้องเอาไปวางแผนการลงทุนอื่นๆ ด้วยนะครับ เพื่อชีวิตหลังเกษียณที่คุณจะมีความสุขไปกับครอบครัวของคุณ และเป็นไปตามเป้าหมายชีวิตบั้นปลายที่คุณฝันไว้ครับ