การสร้างรายได้ให้แก่ตัวเองนั้น ไม่จำเป็นต้องรอให้เรียนจบก่อน เพราะในยุคสมัยนี้ นักเรียน นักศึกษา ก็สามารถมีรายได้เป็นของตัวเองได้ไม่ยาก ด้วยการทำอาชีพเสริมที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียนนั่นเอง โดยสำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมที่นักศึกษาในวัยเรียนสามารถทำได้ วันนี้เราก็มี 10 อาชีพที่น่าสนใจมาแนะนำเช่นกัน ซึ่งจะมีอาชีพใดบ้าง และน่าสนใจแค่ไหน มาดูกันเลย

10-school-career

 1. รับจ้างทำรายงาน
  ในปัจจุบัน นักเรียน-นักศึกษาส่วนใหญ่นิยมจ้างร้านทำรายงานมากขึ้น ซึ่งราคาการรับจ้างก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจมากทีเดียว ดังนั้น สำหรับใครที่มีความขยัน ก็ลองรับจ้างทำรายงานให้เพื่อนนักศึกษาหรือกลุ่มนักเรียนทั่วไปดูสิ แล้วคุณจะมีรายได้เสริมไม่ยากอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการทำรายงานจะต้องทำให้ทันกำหนดส่ง ดังนั้นจึงไม่ควรรับงานมากเกินไป และควรจัดลำดับงานให้ดี เพื่อให้ไม่เกิดปัญหางานเสร็จไม่ทันเวลาจนสร้างความไม่พอใจให้แก่ลูกค้านั่นเอง
 2. รับจ้างแต่งหน้า
  สำหรับใครที่มีฝีมือการแต่งหน้า การรับจ้างแต่งหน้าก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยสร้างรายได้เสริมได้ดีเช่นกัน แถมยังเป็นการฝึกฝีมือและสะสมประสบการณ์ เพื่อก้าวสู่การเป็นนักแต่งหน้ามืออาชีพในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าอาชีพรับแต่งหน้านั้นมีรายได้ดีไม่แพ้กับอาชีพอื่น ๆ และยังสามารถเลือกรับงานได้ตามความเหมาะสมอีกด้วย เพราะฉะนั้น มาลองรับจ๊อบแต่งหน้าดูสิ โดยเริ่มแรกหากยังไม่ค่อยมั่นใจ อาจเลือกรับเฉพาะการแต่งหน้าเด็กประถมที่ต้องทำกิจกรรมกับโรงเรียนก่อนก็ได้
 3. สร้างรายได้จาก Youtube
  เนื่องจากสังคมออนไลน์กำลังมาแรง เพราะฉะนั้น มาใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์กันดีกว่า ซึ่งทุกวันนี้ เราสามารถทำรายได้ผ่านทาง YouTube อย่างง่ายดาย เพียงแค่ทำคลิปวิดีโอและนำมาเผยแพร่ลงบน YouTube เมื่อมีคนมากดวิวหรือติดตามก็ทำให้เรามีรายได้โดยไม่ต้องยุ่งยากอะไรเลย เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่มีความสามารถในการตัดต่อวิดีโอและสามารถทำคลิปวิดีโอได้ดี ก็ลองหารายได้เสริมในวัยเรียนด้วยวิธีนี้ดูสิ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน10-school-career
 4. ขายข้าวกล่องหรือแกงถุง
  หากใครที่มีฝีมือในการทำอาหารและพอมีเวลา สามารถทำข้าวกล่องหรือแกงถุงขายในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นหลังเลิกเรียนได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่ชุมชนที่มีนักศึกษาและคนวัยทำงาน เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มักจะมีไลฟ์สไตล์ชีวิตแบบเรียบง่ายและไม่นิยมทำอาหารทานเอง พวกเขาจะนิยมซื้อข้าวกล่องหรือแกงถุงแบบสำเร็จรูปเสียมากกว่า อาชีพนี้สามารถสร้างรายได้เสริมให้แก่คุณได้ดีแน่นอน แต่เนื่องจากในแต่ละวัน เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะขายได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้น จึงควรทำขายในปริมาณที่พอเหมาะ จะได้ไม่ต้องเหลือทิ้งให้เสียดายนั่นเอง
 5. ทำงานพาร์ทไทม์ทั่วไป
  ในปัจจุบันมีธุรกิจมากมายที่เปิดโอกาสให้นักเรียน-นักศึกษาได้ทำงานในรูปแบบพาร์ทไทม์ เพื่อเป็นการฝึกให้คนเรารู้จักสร้างรายได้ตั้งแต่วัยเรียน และยังเป็นการสร้างเสริมประสบการณ์การทำงานให้แก่นักเรียน-นักศึกษาอีกด้วย ดังนั้น หากใครอยากมีรายได้เสริมไปพร้อม ๆ กับการเรียน หรือต้องการทำงานหาเงินเล่าเรียนเพื่อแบ่งเบาภาระพ่อแม่ งานพาร์ทไทม์ ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ควรเลือกงานที่ไม่กระทบต่อการเรียนหรือทำให้มีเวลาพักผ่อนเหลือน้อยเกินไป เพราะอาจทำให้สุขภาพแย่ลงได้นั่นเอง
 6. หารายได้จากการทำ blog
  การทำ blog ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยสร้างรายได้ได้ดีเช่นกัน อาจสร้างรายได้จากการติดแบรนเนอร์ลงบนเว็บไซต์หรือหาคนมาซื้อพื้นที่โฆษณา เท่านี้ก็เตรียมรับเงินได้แบบชิล ๆ โดยไม่ยุ่งยากและไม่เสียเวลาแล้ว อย่างไรก็ตาม การทำ blog ให้สามารถติดแบรนเนอร์ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ blog จะต้องมีเนื้อหาที่น่าสนใจและมียอดเข้าชมจากผู้คนสูงพอสมควร จึงจะผ่านการพิจารณาให้ทำรายได้กับ google นั่นเอง เพราะฉะนั้น หากคิดจะหารายได้เสริมจากช่องทางนี้ ก็ต้องศึกษาและทำความเข้าใจกันหน่อย10-school-career
 7. รับสอนดนตรี
  ในปัจจุบันมีผู้ที่สนใจการเรียนดนตรีเป็นจำนวนไม่น้อย ดังนั้น การรับจ้างสอนดนตรีก็สามารถสร้างรายได้ให้แก่นักศึกษาได้เหมือนกัน เพียงแค่คุณมีความสามารถในการเล่นดนตรีเพียงอย่างเดียวหรือหลาย ๆ อย่าง คุณก็สามารถเปิดรับสอนดนตรีได้เลย รับรองว่ารายได้ดีแน่นอน และอย่าลืมกำหนดช่วงเวลาการสอนให้ชัดเจนด้วย เพื่อจะได้แบ่งเวลาไม่ให้กระทบต่อการทบทวนบทเรียนและการทำงานส่งอาจารย์นั่นเอง
 8. เขียนบทความ
  ต้องบอกเลยว่า อาชีพเขียนบทความกำลังมาแรงอย่างมาก เพราะสามารถสร้างรายได้ได้ดีเพียงแค่มีความคิดสร้างสรรค์และมีคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คในการทำงานเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบัน อาชีพการเขียนบทความก็กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะการทำการตลาดออนไลน์ส่วนใหญ่ ล้วนต้องใช้บทความเพื่อเป็นแรงผลักดันให้เว็บไซต์ของตนได้รับความสนใจและติดหน้าหนึ่ง google มากขึ้น ทำให้บทความมีความต้องการในตลาดออนไลน์สูง เพราะฉะนั้น ใครที่อยากมีรายได้เสริมแบบง่าย ๆ ลองมาเขียนบทความขายกันดูสิ แค่มีเวลาอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ก็สร้างรายได้ได้อย่างน่าพอใจแล้ว
 9. ขายของออนไลน์
  สำหรับใครที่ชอบการขายของแต่ไม่ค่อยมีเวลา ลองมาขายของออนไลน์กันดูไหม ในปัจจุบัน การขายของออนไลน์ก็เป็นที่นิยมไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งไม่ทำให้เสียเวลาอีกด้วย นอกจากนี้ การขายของในรูปแบบนี้ก็เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเงินทุนสุด ๆ เพราะคุณสามารถสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายกับร้านค้าออนไลน์ทั่วไปได้ เพียงแค่คุณนำภาพสินค้ามาขายในร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้ใช้บริการฟรีหรือบนแฟนเพจเท่านั้น ซึ่งไม่ต้องสต๊อคสินค้าหรือลงทุนใด ๆ ทั้งสิ้น น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหม ดังนั้น ใครอยากเป็นแม่ค้าตั้งแต่วัยเรียน มาขายของออนไลน์กันดูสิ10-school-career
 10. อาชีพเสริมช่างถ่ายภาพ
  สำหรับอาชีพสุดท้ายที่เราอยากให้เหล่านักเรียน-นักศึกษาลองทำกันดู คือ อาชีพช่างถ่ายภาพนั่นเอง ใครที่มีฝีมือในการถ่ายรูปสวย ๆ และมีกล้องถ่ายรูปสักตัว คุณสามารถหารายได้เสริมจากอาชีพช่างภาพได้เช่นกัน ซึ่งคุณอาจรับงานถ่ายภาพแบบเป็นจ็อบทั่ว ๆ ไปก็ได้ เพียงแค่คุณอย่าลืมจัดตารางเวลาไม่ให้กระทบต่อเวลาเรียนเท่านั้นเอง

เป็นอย่างไรบ้างกับ 10 อาชีพเสริมสำหรับนักเรียน-นักศึกษาที่เรานำมาแนะนำกัน หากใครอยากมีรายได้เสริมดี ๆ ในวัยเรียนเพื่อลดภาระของพ่อแม่ และเพื่อสร้างเงินออมให้แก่ตนเองตั้งแต่วันนี้ มาเริ่มต้นทำอาชีพเสริมกันเลย อย่างไรก็ตาม การจะเลือกอาชีพไหนดีนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของตัวเองด้วย เพื่อจะได้ทำงานเหล่านั้นออกมาได้ดีและเต็มที่มากที่สุด

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ