ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ทำให้เรื่องของการบริหารหรือการวางแผนทางการเงินมีความง่ายและสะดวกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งการเงินในที่นี้ของเรานั้น มีความหมายครอบคลุมในเรื่องของ การลงทุน การทำธุรกรรมต่างๆ การจัดการเรื่องการเงิน และเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น เรื่องรายรับรายจ่าย การชำระหนี้ เป็นต้น ยิ่งถ้าหากรู้จักแอปพลิเคชันดีๆ ก็จะยิ่งทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องงายดายขึ้นมากไปอีก ไม่ต่างจากการมีเลขาส่วนตัวเป็นผู้ดูแลให้เลย มาดูกันเลยว่ามีแอปพลิเคชันใดที่น่าสนใจบ้าง

1.Streaming

แอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับเรื่องของการลงทุนในหุ้นโดยเฉพาะ ซึ่งแต่เดิมนั้น มักจะติดมากับอุปกรณ์สื่อสารของ Apple เกือบทุกชนิด แต่ภายหลังได้มีการพัฒนามาสู่ระบบแอนดรอยด์แล้ว โดยแอปพลิเคชันนี้ จะช่วยแสดงข้อมูลที่เกี่ยวกับตลาดหุ้นแบบนาทีต่อนาที ทำให้สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงของหุ้นที่เกิดขึ้นได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถตัดสินใจซื้อขายหุ้นที่ต้องการได้อย่างแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังมีส่วนที่เป็นข่าวสาร ไม่ว่าจะมาจากตลาดหลักทรัพย์โดยตรง หรือเป็นบทวิเคราะห์ประจำเดือนของโบรกเกอร์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้นำสิ่งต่างๆ เหล่านี้มาช่วยในการวิเคราะห์หุ้นมากยิ่งขึ้นเพื่อให้เกิดรายได้สูงสุดต่อไป

2.AndroMoney

แอปพลิเคชันนี้ เป็นแอปฯ ที่ทุกคนสมควรดาวน์โหลดติดเครื่องมือสื่อสารไว้เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นแอปฯ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องของรายรับรายจ่ายในแต่ละวันของเรา ความพิเศษอยู่ที่ไม่ได้เป็นการทำบันทึกรายรับรายจ่ายแบบธรรมดาที่เราเคยเห็นทั่วไป แต่แยกออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ

  • ส่วนที่ 1 ในส่วนนี้จะมีการจัดการเงินสดทั้งหมดที่เราถือไว้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเงินสด เงินที่อยู่ในบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต รวมไปถึงเงินแอบเก็บ หรือเงินแอบเม้มก็สามารถนำมาใส่ในส่วนนี้ได้ โดยแอปฯ จะแสดงผลรวมเงินทั้งหมดของคุณขึ้นมาว่ามีจำนวนอยู่เท่าไร เพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้ประกอบการพิจารณาหากต้องการลงทุนทำธุรกิจ หรือต้องการจับจ่ายใช้สอยนั่นเอง
  • ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายต่าง ๆ ซึ่งคุณสามารถเป็นผู้เลือกหมวดหมู่ของค่าใช้จ่ายที่สูญเสียไปได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องพยาบาล สถานีตำรวจ เป็นต้น
  • ส่วนที่ 3 เป็นการรวมเงินส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 เข้าด้วยกัน และได้มีการบันทึกออกเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อจัดหมวดหมู่ให้ผู้ใช้เข้าใจได้ง่ายกว่าเดิมนั่นเอง

3.Piggipo

เป็นแอปพลิเคชันที่คนชอบรูดต้องมีไว้ เพราะเป็นแอปฯ ที่มีการรวบรวมข้อมูลการใช้บัตรเครดิตของคุณทั้งหมด ซึ่งคุณจะต้องเป็นคนกรอกข้อมูลต่างๆ ลงไปในช่วงแรกๆ ก่อน หลังจากนั้นก็ค่อยบันทึกกรณีที่มีการใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อสินค้าและบริการ แอปพลิเคชันก็จะสรุปออกมาเป็นรายงานเพื่อให้คุณได้ดูลักษณะการใช้เงินของตัวคุณเอง ความพิเศษของแอปฯ นี้อยู่ที่การตั้งเวลาตัดบิลบัตรเครดิตได้แบบอัตโนมัติทุกเดือน เพื่อไม่ต้องเสียค่าดอกเบี้ยจากการลืมชำระเงิน

4.Expense IQ

เป็นอีกแอปพลิเคชันหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการบันทึกค่าใช้จ่ายในแต่ละวันที่ได้ใช้ไป ข้อดีของแอปพลิเคชันตัวนี้ คือเหมาะสำหรับผู้ที่ขี้เกียจหรือขี้ลืมเป็นอย่างยิ่ง เพราะเพียงแค่บันทึกข้อมูลเล็กน้อยลงไป ทางแอปฯ ก็จะสรุปการใช้เงินต่าง ๆ รวมถึงมีการคำนวณสัดส่วนการใช้เงินให้อย่างเรียบร้อย โดยที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ทันที หรือจะลองตั้งเวลาแจ้งเตือนการชำระค่าบริการต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่แพ้กัน ถ้าหากว่าคุณชอบลืมชำระจนต้องโดนทวงแล้วทวงอีก

5.Money Lover

ยังไม่จบกับเรื่องของรายรับรายจ่าย เพราะแอปฯ นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้เงินในด้านต่าง ๆ ตลอดเวลา เช่น การท่องเที่ยว การศึกษา ค่ารักษาพยาบาล การใช้จ่ายเพื่อคนรัก เป็นต้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการวางแผนทางการเงินแบบละเอียด หรือผู้ที่ชอบจัดสรรปันส่วนเรื่องของการเงินไว้อย่างเป็นหมวดหมู่ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ไม่มีใครเหมือน ด้วยการค้นหาตู้เอทีเอ็มในระยะใกล้ที่สุด และการคำนวณทิปที่ควรจ่ายในแต่ละครั้ง เป็นต้น

6.Fast Budget

เป็นแอปพลิเคชันสำหรับคนที่มีความผันผวนทางการเงินอันเกิดจากการช้อปปิ้ง กิน เที่ยวตลอดเวลา เนื่องด้วยแอปฯนี้ เป็นแอปฯ ที่จะทำให้คุณสามารถติดตามดูค่าใช้จ่ายของคุณในแบบเรียลไทม์ได้ ซึ่งจะแสดงผลแบบวันต่อวัน ต่อเดือน และต่อปีตามที่คุณต้องการ คราวนี้ก็จะได้เห็นกันอย่างชัดแจ้งเลยว่า คุณมีปัญหากับการใช้เงินตรงไหน และส่วนใดคือส่วนที่คุณควรจะมีการรัดกุมในการใช้เงินมากยิ่งขึ้น

7.start to invest

แอปพลิเคชันนี้ เป็นแอปฯ ที่ได้รับการผลิตขึ้นมาเพื่อการวางแผนทางการเงินโดยเฉพาะ เมื่อคุณได้ดาวน์โหลดแอปฯนี้ติดเครื่องไว้ ก็ไม่ต่างจากการมีผู้ช่วยหรือเลขาส่วนบุคคลเลย คุณสามารถคำนวณหาความเหมาะสมในการลงทุนเพื่อการเกษียณจากแอปฯ นี้ได้ รวมถึงสามารถเช็คการลงทุนต่างๆ ที่มีการเสนอขายอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหุ้น กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากๆ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มลงทุนจากอะไรดี

8.Financial Calculators

ชื่อแอปพลิเคชันก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นเครื่องคิดเลขที่เกี่ยวข้องกับการเงินต่างๆ เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องคาดหวังอะไรมากมายจากแอปฯ นี้เลย นอกจากการคำนวณตัวเลขเพียงอย่างเดียว โดยสามารถคำนวณได้ตั้งแต่การบวก ลบ คูณ หาร ทั่วไป ไปจนถึงการคำนวณดอกเบี้ย เงินปันผลจากการลงทุนในกองทุน ไปจนถึงความเสี่ยงต่างๆ ทางการเงิน

9.XE currency

มากันที่แอปพลิเคชันดีๆ สำหรับคนชอบเที่ยว หรือคนที่ชอบซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เพราะแอปฯ นี้จะคอยอัพเดตความเคลื่อนไหวของค่าเงินต่างประเทศรอบโลก เพื่อให้คุณได้รับค่าเงินที่คุ้มค่ามากที่สุด โดยอัตราที่ได้นั้น จากการตรวจสอบก็พบว่ามีความแม่นยำเป็นอย่างมาก เชื่อถือได้ระดับหนึ่งโดยไม่ต้องพึ่งพาธนาคารอีกเลย

10.Mint and Mint Bills

แอปพลิเคชันนี้ จะทำงานคล้าย ๆ กับ Expense IQ ในเรื่องของการคำนวณค่าใช้จ่ายที่เป็นส่วนของรายรับรายจ่าย สามารถแจ้งเตือนการตั้งเวลาในการชำระค่าบริการต่างๆ ได้ แต่มีความโดดเด่นเพิ่มขึ้นมาในเรื่องของการชำระบิลผ่านแอปพลิเคชันนี้ได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่ธนาคารหรือบริษัทต่าง ๆ นั่นเอง

ใครที่กำลังมองหาแอปพลิเคชันเกี่ยวกับเรื่องของการเงินดีๆ ก็ลองพิจารณาทั้ง 10 แอปพลิเคชันนี้ดู อาจจะมีแอปฯ ใดสักแอปฯ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณก็เป็นได้

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ